Văn hóa -Xã hội

Tăng cường đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

03:07 10/05/2024

Ngày 24/4/2024, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới – Võ Minh Nâng đã ký, ban hành kế hoạch số 802 hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn huyện năm 2024, với chủ đề "Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Theo đó, từ ngày 01 đến ngày 31/5/2024, huyện xây dựng kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng phù hợp trên địa bàn. Nhận và phân phối tranh, áp phích, tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Lựa chọn vị trí thích hợp để treo băng rôn, cờ phướn, khẩu hiệu tuyên truyền tại địa phương. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ trên địa bàn.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh: Xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, trong đó lồng ghép triển khai các hoạt động hưởng ứng, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả. Tự kiểm tra máy, thiết bị phục vụ sản xuất đề phòng sự cố, nguy cơ mất an toàn trong lao động sản xuất. Chủ động rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro mất ATVSLĐ đề ra giải pháp cải thiện điều kiện lao động và biện pháp kỹ thuật ATVSLĐ tại nơi làm việc. Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động. Quan trắc môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ, khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Sau Tháng hành động về ATVSLĐ, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động theo chương trình, kế hoạch đã xây dựng.

Giao phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các ngành có liên quan xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí và triển khai thực hiện. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền phát động Tháng hành động thông qua các phương tiện truyền thông. Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ. Chủ trì, phối hợp kiểm tra liên ngành của huyện về công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành huyện và tiến hành kiểm tra việc chấp hành công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn huyện.

Liên đoàn Lao động huyện: Hướng dẫn các tổ chức Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc “xanh – sạch – đẹp”, phòng chống cháy nổ, giảm căng thẳng tại môi trường làm việc, nâng cao ý thức chấp hành nội quy và biện pháp ATVSLĐ tại nơi làm việc. Thực hiện tuyên truyền, tư vấn chính sách pháp luật lao động cho đoàn viên, người lao động. Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên các nạn nhân và gia đình bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và đề xuất với Người sử dụng lao động thực hiện các chế độ phúc lợi cho người lao động. Kịp thời động viên, khen thưởng đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo ATVSLĐ./.

Kiều Tiên