Văn hóa -Xã hội

Những đôi chân thiện nguyện trong công tác an sinh xã hội

02:43 07/02/2024

Trong những năm qua, hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn huyện Chợ Mới đạt hiệu quả thiết thực, nhiều tập thể, cá nhân chung tay cùng chính quyền chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quyên góp tiền cất nhà, tặng quà, nhu yếu phẩm,… cho bà con. Điển hình trong hoạt động nhân đạo, từ thiện có anh Nguyễn Thanh Phương (tự Lực Điêu Hồng hay anh em thường gọi với cái tên thân mật là “Bầu Lực”). Bầu Lực thường xuyên đứng ra kêu gọi anh em gần xa đam mê với trái bóng tròn và tinh thần thiện nguyện để tổ chức các trận bóng đá giao hữu nhằm mục đích gây quỹ hỗ trợ cho các gia đình đặc biệt.
Responsive image

Anh Nguyễn Thanh Phương, sinh năm 1977, hiện là chủ cơ sở sản xuất cá điêu hồng và cá basa ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới. Trước kia, gia đình cũng gặp không ít khó khăn, để cuộc sống tốt hơn, anh chăm chỉ lao động, sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả, tích lũy, giờ đây công việc kinh doanh cá đã ổn định, kinh tế ngày càng phát triển. Anh chủ động giúp đỡ người yếu thế, gần gũi và tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng bà con, ai gặp khó khăn hay mắc bệnh hiểm nghèo anh đều trợ giúp.

Anh Lực cho biết:

“Tôi làm công tác từ thiện được 5-6 năm, với quan niệm là “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”. Tôi làm việc này cùng với các anh em trong đội bóng Lực Điêu Hồng, trong đó có anh Gym Cao Minh luôn đồng hành và làm bằng chính cái tâm của mình, cùng nhau chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống cho những gia đình có hoàn cảnh nghèo, kém may mắn, tạo động lực cho họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm Giáp Thìn, để bà con có một mùa xuân ấm áp, chúng tôi đã cùng với các anh em tổ chức các trận đấu bóng đá vận động hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một phần quà nhỏ để họ có điều kiện đón một cái Tết ấm áp hơn.”

Responsive image

Responsive image

Nhiều năm nay, anh đã hỗ trợ cho rất nhiều người có hoàn cảnh khác nhau. Qua những trận giao lưu bóng đá thiện nguyện giúp đỡ bà con ở khắp mọi nơi từ trong đến ngoài địa phương và đôi chân thiện nguyện của anh cũng như các anh trong đội bóng vẫn chưa biết mỏi mệt. Các anh, em tham gia các trận giao lưu bóng đá cho biết, đây không chỉ là dịp để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao địa phương, góp phần nâng cao sức khỏe mà còn là dịp để tăng cường tình đoàn kết trong công việc, gắn kết mối quan hệ bạn bè.

Responsive image

Anh Cao Văn Phụng (tự Gym Cao Minh), ở thị trấn Chợ Mới, là người luôn đồng hành với anh Lực trong các trận đấu thiện nguyện. Anh chia sẻ: “Nói đến bóng đá thiện nguyện là nói đến đội bóng Liên Quân Lực Điêu Hồng. Tôi cùng với anh Lực và các anh em trong đội bóng tổ chức nhiều trấn đấu giao lưu bóng đá thiện nguyện để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong quá trình làm thiện nguyện cũng có nhiều anh, em bận công việc ở gia đình nhưng anh, em chúng tôi vẫn cố gắng làm tốt công việc mình yêu thích. Anh, em tôi làm bóng đá thiện nguyện bằng cả cái tâm với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, chia sẻ tình yêu thương đến với mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn.”

Responsive image

Gần đây nhất, anh Lực cùng với anh em có tinh thần thiện nguyện đã tổ chức các trận thi đấu bóng đá giao hữu gây quỹ hỗ trợ xây dựng ngôi nhà cho hộ gia đình bà Ngô Thị Hút (84 tuổi), ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh sống cùng một người con gái cũng lớn tuổi. Có được căn nhà mới trước thềm Tết nguyên đán, bà Ngô Thị Hút phấn khởi, cho biết:

“Sự thật tôi nghèo khổ lắm, tôi không biết làm gì ra tiền để cất căn nhà, cũng may nhờ Chú Lực (chú em) cùng các anh, em trong đội bóng hợp lại cho tôi số tiền 9 triệu mấy để cất được căn nhà này trước thềm năm mới, tôi mừng dữ lắm”.

Những việc làm của anh Lực không chỉ giúp đỡ người nghèo, mà đang khơi dậy tính nhân văn, thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong mỗi người, góp phần tích cực chung tay giữ vững chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Anh được xem là một tấm gương điển hình trong công tác xã hội, từ thiện của huyện Chợ Mới. Có thể nói, những đóng góp của anh, thực sự là nhịp cầu nhân ái- nơi các nhà hảo tâm gửi tấm lòng vàng, cùng cộng đồng chăm lo đời sống cho những người nghèo, khó khăn và neo đơn,... Mong rằng, trong thời gian tới, anh vẫn tiếp tục với những việc làm ý nghĩa của mình và còn có nhiều tấm gương khác để cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo tốt hơn, góp phần xây dựng quê hương Chợ Mới ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

 

Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>