Văn hóa -Xã hội

Ấm áp những ngôi nhà Đại đoàn kết

08:40 16/02/2024

Việc vận động xây dựng và trao tặng nhà Đại đoàn kết là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta trong công tác chăm lo nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo còn gặp khó khăn về nhà ở. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Mới phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động kết nối các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương tham gia đóng góp, xây dựng 323 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương,… trong đó 125 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng.
Responsive image

Dù ở tuổi gần 70, nhưng bà Lê Thị Lụa, khóm Mỹ Tân, TT Mỹ Luông vẫn phải ở trong căn nhà tạm bợ, nắng thì nóng, khi mưa lại dột. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, hiện chồng đang bệnh tai biến, không có đất sản xuất, sống chủ yếu bằng việc bán vé số hàng ngày, nên không có điều kiện để xây dựng căn nhà mới, mỗi khi trời mưa - gió, bà luôn nơm nớp lo sợ vì căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương cũng như các nhà tài trợ cùng Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" huyện, xây dựng được căn nhà kiên cố khang trang với diện tích trên 32 m2, giờ đây gia đình bà không còn phải lo lắng khi đến mùa mưa, bão. Mừng vui, trong căn nhà mới xây xong bà Lê Thị Lụa nói:

“Nhà của Cô thì dột nát, nhờ chính quyền địa phương và đoàn thể, mặt trận quan tâm đề nghị về trên hỗ trợ, cô được cái nhà gia đình rất mang ơn các nhà tài trợ”.

Còn ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ ấp Tấn Thuận, xã Tấn Mỹ cũng chưa thực hiện được ước mơ của mình, đó là có được một căn nhà lành lặn để che mưa, che nắng. Ông Sơn cho biết: nhà không có đất sản xuất lại thuộc diện hộ nghèo của xã. Do đó, mong muốn có được căn nhà mới thay cho căn nhà bằng cây đã siêu vẹo, xuống cấp trầm trọng dường như vượt quá tầm tay của gia đình. Khi nghe chính quyền địa phương thông báo hỗ trợ xây dựng một căn nhà đại đoàn kết, ông vui mừng khôn siết. Ông Sơn cảm kích: Từ đây trở đi, mình chỉ lo cố gắng làm ăn để nuôi bản thân và gia đình, không còn lo lắng về chỗ ở nữa. Trong ngôi nhà đại đoàn kết còn thơm mùi sơn mới, ông vui mừng nói:

“Hôm nay có được căn nhà kín đáo, gia đình chân thành biết ơn Đảng, Nhà nước chăm lo sau này cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo, phấn đấu làm ăn khá giả nhiều hơn”.

Để mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được xây lên là kết quả sự nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc các cấp, mỗi đoàn thể. Đó còn là sự chung tay, sẻ chia của các nhà hảo tâm, các đơn vị và cả cộng đồng để góp phần thắp lên ngọn lửa niềm tin cho bà con nghèo. Những ngôi nhà ngoài giá trị vật chất còn làm ấm lòng sẻ chia của những mạnh thường quân và các nhà hảo tâm giúp người nghèo có được niềm tin, điểm tựa trong cuộc sống, an tâm phát triển kinh tế vươn lên. Đồng chí Võ Phương Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Tấn Mỹ cho biết:

“Trong năm 2023, xã vận động cất được 14 căn nhà tình thương, 5 căn nhà đại đoàn kết, qua đó ổn định cho bà con có căn nhà khang trang để phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Với phương châm "mọi người cùng sẻ chia, mỗi việc làm từ thiện là một dấu cộng, dấu nhân, nhân lên lòng tốt vì người nghèo" những căn nhà ấm áp nghĩa tình là động lực giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống cùng Đảng bộ, chính quyền Chợ Mới thực hiện thắng lợi mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chăm lo tốt chính sách an sinh./.

 

Hồ Toàn - Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>