Chủ động rà soát, đồng bộ CCCD và cài đặt ứng dụng VssID

03:34 10/08/2023

Để đạt mục tiêu xác thực thông tin người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, UBND huyện Chợ Mới vừa ban hành Công văn số 1649, ngày 03/08/2023 về việc phối hợp đôn đốc rà soát, đồng bộ căn cước công dân (CCCD) và cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số.

Theo đó yêu cầu: Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện, UBND xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, tiện ích của việc sử dụng CCCD và ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh khi khám, chữa bệnh BHYT (KCB BHYT). Phân công cán bộ thực hiện đồng bộ CCCD ngay khi có yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động hoặc người tham gia. Hỗ trợ và phê duyệt tờ khai đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của người tham gia BHXH, BHYT. Tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi kiến nghị để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT.

Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện phối hợp với cơ quan BHXH rà soát, cập nhật số định danh cá nhân (ĐDCN)/CCCD đối với 100% học sinh, sinh viên, đồng thời hướng dẫn học sinh, sinh viên cài đặt ứng dụng VssID trong năm học 2023-2024.

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội: phối hợp BHXH rà soát, cập nhật số ĐDCN/CCCD đối với nhóm Bảo trợ xã hội, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng thời hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng VssID.

Phòng Tư pháp rà soát, cập nhật số định danh ĐDCN đối với nhóm trẻ em dưới 06 tuổi và hướng dẫn cha, mẹ, người giám hộ của trẻ khi đến nhận thẻ BHYT thực hiện cài đặt ứng dụng VssID (thông qua người giám hộ).

Các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động: Tuyên truyền, hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID, rà soát việc đồng bộ thông tin thẻ BHYT với CCCD trên cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh An Giang. Đồng thời tuyên truyền sử dụng CCCD có gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi KCB BHYT. Trường hợp người lao động chưa được tích hợp thông tin thẻ BHYT với CCCD thì đơn vị cử người lập danh sách, liên hệ cơ quan BHXH để thực hiện đồng bộ.

UBND các xã, thị trấn và Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT: Phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền về ý nghĩa, các tiện ích sử dụng CCCD có gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi KCB BHYT. Rà soát, cập nhật CCCD của nhóm người đang quản lý nhưng chưa được đồng bộ CCCD, hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng VssID../

Bảo Dinh