Triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn huyện năm 2024

03:17 22/03/2024

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả 5 nhóm tiện ích tại Đề án 06 của Chính Phủ, gồm: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp; Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Cù Minh Trọng vừa ký ban hành kế hoạch số 489, ngày 18/3/2024, về việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn huyện năm 2024.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu Công an huyện và các đơn vị có liên quan tham mưu Ban thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP trên địa bàn huyện 2024 và những năm tiếp theo; xây dựng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06/CP; Xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát để tham mưu Chủ tịch UBND huyện – Tổ trưởng Tổ công tác của huyện về triển khai Đề án 06/CP hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho cấp cơ sở trong quý I/2024. Thường xuyên bổ sung, kiện toàn Tổ công tác, Bộ phận giúp việc Tổ công tác của UBND huyện về triển khai Đề án 06/CP để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn. Bố trí kinh phí, nguồn vốn phục vụ triển khai Đề án đảm bảo hiệu quả, đồng bộ.

Các phòng chuyên môn huyện khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện Nghị quyết giảm phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trên địa bàn huyện khi HĐND tỉnh ban hành; Tham mưu đóng góp ý kiến, đề xuất phương án xử lý đối với 558 thủ tục hành chính chưa được thực thi theo 19 Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ. Tham gia nghiên cứu, đóng góp, hoàn thiện: Nghị định quy định danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia; việc xây dựng, cập nhật, duy trì và khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia theo trình tự thủ tục rút gọn; Hoàn thiện quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các Nghị định có liên quan.

Thực hiện tích hợp kết nối, chia sẻ, khai thác, kết quả hoá hồ sơ và kết quả giải quyết Thủ tục hành chính điện tử thuộc hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính huyện thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; thực hiện tích hợp, kết nối và chia sẽ dữ liệu với Cổng dịch vụ công Quốc gia, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính huyện với Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tiếp tục đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giải hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06/CP và 28 dịch vụ công theo Quyết định 422 của Thủ tướng chính phủ. Tiếp tục rà soát kiến nghị nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ theo lộ trình. Thúc đẩy cung cấp các tiện ích cho người dân, quản lý xã hội trên ứng dụng VNeID. Hướng dẫn người dân đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID và thông tin sổ sức khoẻ điện tử trên VNeID…

Triển khai chi trả an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng dưới hình thức không dùng tiền mặt. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, các điểm trường trên địa bàn huyện triển khai thu phí không dùng tiền mặt. Nghiên cứu, đóng góp và triển khai hệ thống công nghệ thông tin đối với hoá đơn điện tử, bảo đảm việc tiếp nhận, kết nối thông tin hoá đơn điện tử của cơ quan thuế đảm bảo thông suốt, thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Duy trì thực hiện công tác thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân và định danh điện tử thường xuyên đối với công dân đủ điều kiện. Đẩy nhanh tiến độ số hoá dữ liệu hộ tịch, dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện; tiến độ thu thập, cập nhật thông tin về người lao động, tiến độ xác thực thông tin người tham gia BHYT, BHXH,…/.

Thanh Liên