Tăng cường kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính

04:45 28/03/2024

Ngày 25/3/2024, UBND huyện Chợ Mới ban hành công văn số 529, về việc tăng cường hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát các quy định về thủ tục hành chính, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ báo cáo, danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện nghiêm, đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu được giao tại các Chương trình, Kế hoạch của UBND huyện liên quan đến cải cách TTHC, quy định kinh doanh, đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông, phân cấp trong giải quyết TTHC, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Kịp thời tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; nghiêm cấm việc xử lý quá hạn các của cá nhân, tổ chức. Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, giải quyết và trả kết quả, thực hiện nghiêm công tác số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC (kết quả điện tử); nghiên cứu, triển khai các giải pháp, nhất là việc kết nối, chia sẻ, tái sử dụng kết quả số hóa. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết và tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến do cơ quan, địa phương cung cấp và tái sử dụng hồ sơ, kết quả TTHC đã được số hóa trước đó.

Phòng Văn hóa và Thông tin: Tập trung rà soát các chỉ số và phối hợp với các xã, thị trấn có Kế hoạch cụ thể hỗ trợ khắc phục ngay các chỉ số còn thấp của cấp xã, có giải giải pháp thiết thực, thực hiện tiếp tục duy trì và phấn đấu đạt điểm Tốt hàng tháng và cuối năm (80% đơn vị xếp loại Tốt). Chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn, xây dựng các clip tuyên truyền, hướng dẫn người dân, tổ chức, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện, xã về tái sử dụng các kết quả thủ tục hành chính trước đó.

Văn phòng HĐND và UBND huyện: Hằng tuần, tiếp tục công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của huyện để tổ chức, cá nhân theo dõi, giám sát; sử dụng kết quả đánh giá, tham mưu UBND huyện xác định trách nhiệm của cá nhân, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện./.

Thanh Liên