Hoạt động HĐND-UBND

Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND xã- thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026

04:35 22/05/2023

Chiều ngày 19/5/2023, đồng chí Nguyễn Hồng Đức - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Chợ Mới chủ trì hội nghị Giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ hai, nhiệm kỳ 2021 -2026.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng nhân dân các cấp có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, chất lượng, hiệu quả các kỳ họp ngày càng được nâng lên. Công tác chuẩn bị cho cuộc họp đảm bảo đúng trình tự, thủ tục; Các nghị quyết của HĐND được ban hành đúng quy định pháp luật, phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để UBND các cấp xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, điều hành phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Công tác giám sát được tổ chức khoa học, tập trung vào những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện được đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm. Thường trực HĐND, các Ban HĐND thường xuyên giữ mối quan hệ với Tổ đại biểu, các đại biểu Hội đồng nhân dân trong các hoạt động như: Tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, hoạt động giám sát,... Công tác theo dõi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân được Thường trực HĐND các cấp quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận từ Thường trực HĐND các xã - thị trấn, UBMTTQVN huyện, Ban Kinh tế- xã hội và Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện xoay quanh về kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND các cấp; Tổ chức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Đức - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Chợ Mới đề nghị Thường trực HĐND các cấp căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo quy định tích cực nghiên cứu, cập nhật các quy định của Luật và các văn bản mới ban hành để thực hiện nhiệm vụ đúng thẩm quyền; Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Ban Thường trực UBMTTQVN và lãnh đạo UBND cùng cấp trong việc xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo nội dung tại các buổi tiếp xúc cử tri; Dành nhiều thời gian để cử tri thể hiện tâm tư nguyện vọng, đề xuất ý kiến, kiến nghị tại các buổi tiếp xúc, đặc biệt quan tâm đến những vấn đề bức xúc, những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thoả đáng, kịp thời; Đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, đề xuất nội dung chất vấn, tham gia chất vấn tại các kỳ họp. Bên cạnh, Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban Thường trực UBMTTQVN huyện tăng cường hoạt động giám sát, tổ chức các phiên chất vấn, phiên giải trình giữa hai kỳ họp,…./.

Hải Đăng