Y tế - Giáo dục

Mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

04:37 01/12/2022

Sáng ngày 01/12/2022, tại trường THCS Hoàng Hiệp xã Mỹ An, huyện Chợ Mới đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới Phòng, chống AIDS (01-12). Đến dự có ông Ngô Văn Mịnh, Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Huyện, cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội cấp huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, đông đảo học sinh và đoàn viên thanh niên tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến tháng số liệu tháng 9 năm 2022, Việt Nam có khoảng 250 ngàn người nhiễm HIV, trong đó có gần 220 ngàn người nhiễm đã được phát hiện và đang còn sống. Trong những năm qua với sự nổ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng chống HIV/AIDS Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong so với 10 năm trước đây, giữ vững mục tiêu khống chế tỷ lệ HIV trong cộng đồng dưới 0,3%. Chủ đề năm nay “chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”, Huyện Chợ Mới thời gian qua, với sự nỗ lực, tích cực của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã từng bước khống chế, giảm số người mắc, tử vong do AIDS, giảm dần sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Ông Ngô Văn Mịnh, Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS - Trung tâm Y tế Huyện, thay mặt Ban chỉ đạo huyện kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, từng cá nhân trong cộng đồng xã hội hãy quan tâm và cùng hành động mạnh mẽ hơn trong phòng chống HIV/AIDS. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về công tác này. Đổi mới công tác truyền thông, tuyên truyền cần bằng nhiều hình thức phù hợp, tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ một cách thiết thực, hiệu quả đối với người nhiễm HIV/AIDS, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp giảm tác hại, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm,…

Ngay sau lễ mít tinh, cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng đoàn viên, thanh niên, đã diễu hành qua các tuyến đường chính trên địa bàn cùng kêu gọi mọi người, mọi nhà phòng, chống HIV/AIDS, với nội dung tuyên truyền, vận động người dân thay đổi hành vi tự phòng tránh lây nhiễm HIV, tiếp cận các dịch vụ phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS../.

Nhật Nam - Hồ Toàn