Văn hóa -Xã hội

Tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em tại Mỹ Hiệp - Long Điền B

04:15 04/07/2024

Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Chợ Mới đã phối hợp với Phòng Giáo dục, Trung tâm y tế huyện, Công an huyện đến Trường THCS Trương Công Thận, xã Mỹ Hiệp tuyên truyền bình đẳng giới giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng bảo vệ bản thân cho 150 học sinh.

Tại đây, các em được tìm hiểu về sự thay đổi cơ thể của nam và nữ trong lứa tuổi vị thành niên. Trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản. Chế độ dinh dưỡng và cách phòng chống xâm hại tình dục. Những tác hại của quan hệ tình dục và mang thai sớm.... Xem hình ảnh trực quan sinh động, tương tác với tuyên truyền viên về những điều thắc mắc của lứa tuổi vị thành niên. Qua đây, nhằm trang bị kiến thức để các em tự bảo vệ mình, phát triển toàn diện, có cuộc sống vui vẻ, tập trung trong học tập.

Tại Trường THCS Nguyễn Cao Cảnh, xã Long Điền B cũng diễn ra buổi tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em. Tham dự có đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện và đại diện lãnh đạo UBND xã Long Điền B.

Tại buổi tuyên truyền 125 em học sinh được thông tin về luật bình đẳng giới, các văn bản pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới. Cung cấp kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em, như: nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích, đuối nước, hậu quả và kỹ năng phòng, tránh. Những kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh xâm hại tình dục, bạo lực, bao gồm những thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi vị thành niên, tình yêu tuổi vị thành niên, những tác động tiêu cực và cần làm gì để phòng tránh tác hại có thể xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên. Đồng thời, các em còn được tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật và phòng tránh vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên, qua đó các em được cung cấp thông tin về tình hình phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên. Phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến các hình thức vi phạm như: đua xe, lôi kéo, tụ tập, đánh nhau, gây rối trật tự xã hội,… Các em còn được cung cấp các kỹ năng phòng tránh, bảo vệ bản thân trước các đối tượng xấu,…

Qua buổi tuyên truyền, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em cho các cơ quan, tổ chức, gia đình, người dân và bản thân trẻ em. Từng bước hạn chế tình trạng trẻ em bị đuối nước, bạo lực, xâm hại,… từ đó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em, đem lại hạnh phúc và sự phát triển bền vững cho gia đình và xã hội./.

Ánh Minh - Hải Đăng