Y tế - Giáo dục

Mitting hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

05:30 01/12/2023

Sáng ngày 01/12/2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn Chợ Mới tổ chức mitting hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2023, đây là đơn vị được chọn làm điểm của huyện. Tham dự lễ mitting có ông Trần Minh Dững, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, ông Nguyễn Phước Bình, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cùng trên 300 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể, người dân và học sinh tham dự.

Phát biểu tại buổi mitting, ông Trần Minh Dững, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới kêu gọi: tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS; Đẩy mạnh việc đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong xã hội, đến từng người dân, từng gia đình, nhất là đến các thanh, thiếu niên và những nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS; Tăng cường cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ thông qua các tiết ngoại khóa, các hội thảo, nói chuyện chuyên đề,…; Đẩy mạnh xã hội hoá công tác phòng, chống HIV/AIDS. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, chăm sóc, giúp đỡ của cộng đồng, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; Truyên truyền sâu rộng về thuốc điều trị ARV ức chế sự nhân lên của vi rút nhằm kéo dài sự sống.

Sau lễ mitting các đại biểu đã diễu hành trên các tuyến đường nội ô thị trấn.

Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội các xã Nhơn Mỹ, Hoà Bình, Hoà An, An Thạnh Trung cũng tổ chức mitting hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2023 vào sáng ngày 01/12. Năm 2023, chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS được chọn là: “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Năm 2023 cũng là năm đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra vi rút HIV.

Kết thúc buổi lễ mitting, cán bộ, công chức, viên chức và học sinh trên địa bàn đã diễu hành theo các tuyến đường chính của xã.

Theo báo cáo của Trạm y tế xã Long Kiến tại buổi lễ mitting hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, trong năm xã ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số đến nay 28 trường hợp, hiện đang được trạm y tế chăm sóc và điều trị.

Thông tin tại Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2023, Trạm y tế xã Kiến Thành cho biết: sẽ tập trung vào công tác truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS bằng nhiều hình thức và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định mới liên quan đến phòng chống HIV/AIDS; Triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV với mục tiêu mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS./.

Ngọc Thừng, Công Quận, Thùy Dương, Lý Châu, Thanh Tú, Xuân Thái, Bích Trâm