An ninh quốc phòng

Chợ Mới thực tập phương án chữa cháy tại công ty Dream An Giang

04:29 05/04/2024

Chiều ngày 04/04/2024, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Chợ Mới phối hợp với các ngành và Công ty TNHH Dream An Giang (Tỉnh lộ 942, ấp Long Định, xã Long Điền A) tổ chức thực tập phương án chữa cháy.

Cơ sở có tổng diện tích mặt bằng khoảng 37.832,4m2. Trong đó diện tích xây dựng khoảng 19.256m2, bao gồm 15 công trình như: nhà xưởng, ký túc xá, nhà kho, căn tin, nhà bảo trì, nhà máy nén, nhà xe, văn phòng… với các cấp công trình loại 1-2-3. Các hạng mục công trình được xây dựng tại các khu riêng biệt, liên kết với nhau bằng đường nội bộ. Phần còn lại là lối đi nội bộ, sân trống; có xây dựng tường cao 2m bao quanh toàn bộ cơ sở.

Tình huống giả định được đặt ra là do chập điện tại khu vực kho chứa gòn bên trong nhà xưởng B dẫn đến cháy. Đám cháy phát triển nhanh chóng, bức xạ nhiệt lớn làm bắt cháy các vật liệu dễ cháy ở những khu vực lân cận, gây sụp đổ công trình. Đám cháy nhanh chóng lan rộng sang các khu vực xung quanh, ngày càng lớn và phức tạp sinh ra nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ cơ sở gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người và gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn. Phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Hệ thống chữa cháy vách tường, bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy,... để chữa cháy ban đầu. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã thực hiện các mặt công tác liên quan, xuất 02 xe chữa cháy, 01 xe chở phương tiện, 02 máy bơm chữa cháy, cùng 15 CBCS đến hiện trường, tiến hành triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Buổi thực tập kết thúc, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng như của các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy và CNCH, góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại cơ sở. Qua đây, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ sở cũng như khả năng thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH của lực lượng PCCC cơ sở trong việc thực hiện pháp luật về PCCC./.

Mai Thanh - Hồ Toàn