Y tế - Giáo dục

Chợ Mới phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHYT trong năm 2023

04:16 18/10/2023

Số liệu 92,08% là chỉ tiêu BHYT toàn dân huyện Chợ Mới đang phấn đấu thực hiện đạt đến cuối năm 2023. Quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu này, đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp huyện Chợ Mới đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp, đề ra nhiều cách làm, để vận động phát triển đối tượng BHYT theo lộ trình.

Theo đánh giá 9 tháng qua, huyện Chợ Mới đã tập trung các giải pháp tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT, lan toả các chính sách BHYT, BHXH thông qua các hình thức hội thi, cuộc thi, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đảm bảo đầy đủ, kịp thời trong chi trả, giải quyết các chế độ BHYT... BHXH huyện cùng các Ban ngành, Đoàn thể, UBND xã, thị trấn phối hợp tổ chức Hội thi “Nhân viên thu BHXH, BHYT giỏi cấp huyện năm 2023”, ký kết kế hoạch phối hợp công tác truyền thông với Viettel Chợ Mới; Hội thi truyền thông online với chủ đề “Đoàn viên Công đoàn với chính sách BHXH, BHYT năm 2023” với hơn 17 clip truyền thông của các CĐCS trên địa bàn huyện; xây dựng mô hình “Chi, Tổ, Hội BHYT kiểu mẫu”; ra mắt mô hình “Tổ hỗ trợ truyền thông BHXH, BHYT”; tổ chức truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho hội viên Phụ nữ tại 36 điểm trên toàn địa bàn huyện; Tổ chức 5 cuộc livestream trực tuyến truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN; hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số cho Tổ Công nghệ số cộng đồng ở 18/18 xã, thị trấn,… Kết quả, tính đến hết tháng 8/2023, độ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện là 277.850 người, đạt 90,32% dân số. Về BHYT học sinh, sinh viên, đến ngày 20/9/2023, toàn huyện có 22.991 học sinh có thẻ BHYT, đạt 42,83% số học sinh toàn huyện; Có 256.250 người tham gia BHXH, BHYT đã xác thực căn cước công dân/ Định danh điện tử đồng bộ với dữ liệu Quốc gia dân cư, đạt 94% số người tham gia; Có 109.089 người tham gia BHXH, BHYT đã cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số, đạt 41,11%.

Bà Lê Ngọc Lam – Phó Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới đánh giá:

“Thuận lợi ở đây là thời gian qua công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được tăng cường về hình thức, nội dung; Trong đó, các ngành, các địa phương vận dụng tối đa các nền tảng mạng xã hội, phương tiện truyền thông để lan toả chính sách đến với mọi người dân. Công tác cải cách thủ tục hành chính và triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT đã nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tạo thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là hàng tháng, chúng tôi cung cấp dữ liệu tiềm năng; dữ liệu cần gia hạn thẻ theo từng nhóm, để UBND xã, cũng như các tổ chức dịch vụ thu khai thác, sử dụng các nhóm này, để có nguồn vận động, phát triển, duy trì tỷ lệ người tham gia”.

Theo chỉ tiêu BHYT của UBND huyện Chợ Mới đề ra, đến cuối năm 2023, toàn huyện phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ 92,08%, tương đương 283.278 người dân trên địa bàn có thẻ BHYT. Trong khi đó, số liệu rà soát của ngành chuyên môn đến cuối tháng 8/2023, toàn huyện mới có 5 xã, thị trấn thực hiện đạt tỷ lệ bao phủ BHYT, số người cần phát triển thêm để đạt chỉ tiêu đề ra là 5.428 người ở 13 xã, thị trấn. Tuy nhiên, thực tế đang có nhiều khó khăn tác động đến việc phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn là: Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, hoạt động sản xuất – kinh doanh gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động; Mức đóng BHYT tăng, khiến nhiều gia đình ngán ngại,…. Như ở xã Hoà Bình, toàn xã có 19.046 nhân khẩu, với 10 nhân viên thu BHYT trải đều toàn xã. Tính đến hết tháng 8, xã có 17.141 người có thẻ BHYT, độ bao phủ 85,72%. Địa phương cần phát triển thêm 814 người, từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, địa phương này cũng đang gặp khó.

3 tháng cuối năm 2023, huyện Chợ Mới sẽ tiếp tục tăng tốc chỉ đạo các phòng, ban, UBND cấp xã, tổ chức dịch vụ thực hiện các giải pháp để đạt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan. Đồng thời, giải quyết, thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; cải cách thủ tục hành chính; chuyển đổi số; phối hợp thực hiện chuẩn hóa dữ liệu người tham gia với dữ liệu dân cư, tích cực cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số cho người tham gia,…

Ông Trần Minh Dững, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới thông tin: “Quan tâm các hoạt động hướng về người lao động, nhất là các xã, thị trấn phù hợp với Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của huyện liên quan đến chính sách BHYT, BHXH, BHTN để chuẩn bị tổ chức đối thoại. Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền tham gia liên quan đến bảo hiểm. Kiến nghị Sở y tế thời gian tới, vấn đề thuốc, công tác chữa bệnh đảm bảo. UBND các xã, thị trấn phối hợp với cơ quan thành viên phụ trách Ban chỉ đạo của huyện, đặc biệt là cơ quan thường trực BHXH huyện sẽ tiếp tục là thực hiện rà soát, khai thác, vận động đối với người chưa tham gia bảo hiểm theo như BHXH đã thống kê, các tiềm năng cần phải phát triển và đặc biệt ở đây đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo các giải pháp, xã tính toán làm sao tiếp tục thực hiện tốt”.

BHYT là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tỷ lệ bao phủ BHYT cũng góp phần nâng chất xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm, huyện Chợ Mới sẽ tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người dân, nhất là người có thẻ BHYT, góp phần chung vào việc phát triển kinh tế - xã hội địa bàn./.

Thanh Liên