Y tế - Giáo dục

Nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết tại trường học

04:34 11/03/2024

Nhằm đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Nhơn Mỹ luôn chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng ở cộng đồng bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú. Trong đó đặc biệt nâng cáo ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết cho học sinh (HS) các trường cũng được xem là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu, qua đội ngũ tuyên truyền viên là học sinh, đoàn viên ở các cơ sở giáo dục.

Để chủ động phòng bệnh từ đầu, tại các trường Tiểu học, Mẫu giáo ngay đầu tháng 8, nhà trường đã chủ động cắt tỉa cây xanh, nạo vét các mương thoát nước, phối hợp với Đội Y tế dự phòng huyện phun thuốc diệt muỗi ở các lớp học, sân trường. Bước vào đầu năm học, tổ chức cho HS tổng vệ sinh trường lớp, tham gia diệt lăng quăng, phát động phong trào tìm các vật dụng phế thải (chai, hủ, lọ, hộp sữa...) ở khuôn viên trường bỏ vào thùng rác; tổ chức tuyên truyền hàng tuần về dịch bệnh SXH thông qua chương trình phát thanh măng non, phát thanh học đường, các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt đội. Ngoài ra, nhà trường còn lập sổ theo dõi số ca mắc bệnh tại đơn vị để giám sát nhằm phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời (khi có ca bệnh xuất hiện). Riêng tại trường THCS Phan Thành Long, đầu tháng 9, đã phun thuốc diệt muỗi, tổ chức cho học sinh tổng vệ sinh trường lớp, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh,... Nhà trường tích cực tuyên truyền trên loa măng non, trong các buổi chào cờ đầu tuần về nguyên nhân gây bệnh, cách phòng chống, phương thức diệt lăng quăng tại gia đình,... Nhà trường phát động chiến dịch tìm diệt lăng quăng tại nhà HS các  khối lớp 6 đến lớp 9.

Em Phan Thị Tường Lam, HS lớp 7A7 cho biết: “Trước kia, em có nghe tuyên truyền nhiều trên đài, báo nhưng không chú ý, khi tự tay mình làm em mới biết rõ con lăng quăng, biết nó thường sinh sản ở chỗ nào, gây bệnh ra sao... Từ đó đến nay, em vẫn duy trì thói quen giúp mẹ kiểm tra các lu chứa nước, súc rửa bình hoa”.

Được biết, năm 2023, toàn xã Nhơn Mỹ chỉ có 27 ca mắc SXH, giảm 130 ca so với cùng kỳ năm 2022. Năm qua, xã cũng ra quân hưởng ứng chiến dịch diệt lăng quăng do tỉnh phát động. Sau chiến dịch, kết quả điều tra các chỉ số côn trùng cho thấy, chiến dịch đã có tác động rõ rệt và mang lại hiệu quả. Cụ thể, trước khi triển khai chiến dịch, số dụng cụ có lăng quăng/100 nhà là 45 dụng cụ, sau chiến dịch giảm xuống còn 20 dụng cụ, nhà có lăng quăng giảm từ 28% xuống 21,5%, nhà có muỗi giảm từ 24,67% xuống 20%... Đạt được kết quả đó, chính là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của ngành, đoàn thể cùng lực lượng y tế cùng ban giám hiệu các trường, thầy, cô giáo tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn HS nội dung về nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng, biện pháp phòng chống hiệu quả như: diệt bọ gậy, thực hiện ngăn ngừa muỗi đốt, diệt muỗi, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, về nhà nghiêm túc tìm diệt lăng quăng, thực hiện 2 lần liên tiếp cách nhau 1 tuần. Nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS khi có biểu hiện mắc bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị, tuyệt đối không được tự ý trị bệnh tại nhà. Bên cạnh đó, Đoàn, Đội liên tục tuyên truyền phát thanh măng non để HS và phụ huynh hiểu rõ tính chất và hậu quả nghiêm trọng của dịch SXH.

Cô Trần Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Thành Long cho biết thêm: “Nhà trường đã phối hợp tốt với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đồng thời phát động HS cam kết nhà không có lăng quăng, tham gia vệ sinh môi trường ở trường học và gia đình, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các trường học và thông báo cho trạm y tế, Trung tâm y tế để tổ chức thu dung điều trị và xử lý ổ dịch nhằm không để bùng phát dịch trong trường học”.

Với tất cả các biện pháp triển khai, sự chủ động của các cơ sở giáo dục, với phương châm xây dựng một ngôi trường an toàn, xanh, sạch, đẹp, nói “không” với dịch bệnh SXH, từ đó có thể góp một phần chung nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, xây dựng một ngôi trường thân thiện, học sinh tích cực./.

Công Quận