Y tế - Giáo dục

Chợ Mới - Những điểm sáng trong công tác y tế năm 2023

03:56 22/02/2024

Vào ngày 27/02/1955, Bác Hồ đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu". Thực hiện lời căn dặn của Bác, những năm qua lực lượng cán bộ y tế huyện Chợ Mới không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, để đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Nhìn lại những kết quả năm 2023, công tác y tế trên địa bàn huyện cơ bản triển khai thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ; trong đó, nổi lên các điểm sáng như: Duy trì và đảm bảo tốt các hoạt động khám chữa bệnh, tổ chức phục vụ tốt cấp cứu. Tiếp tục ổn định tổ chức và hoạt động hệ thống y tế, dân số, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở. Chủ động trong công tác y tế dự phòng, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm lưu hành tại địa phương, không để phát triển thành dịch lớn, hạn chế các dịch bệnh mới phát sinh. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở. Công tác thanh kiểm tra được tăng cường, phát hiện xử lý kịp thời những sai sót yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của ngành. Được minh chứng qua các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2023 là: tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,08%; số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 5.851 giường; Dân số trung bình 307.627 người; Tỷ lệ tăng dân số 0,848%; Số bác sỹ trên 10.000 dân đạt 3.088 người; Số dược sỹ đại học trên 10.000 dân đạt 0,715 người; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng còn 10,93%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiều cao còn 18,39%; 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% trạm y tế xã/thị trấn có bác sỹ làm việc; 100% chất thải y tế của bệnh viện được xử lý đạt quy chuẩn.

Năm mới 2024, Ngành y tế huyện Chợ Mới phấn đấu: Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, góp phần tăng tuổi thọ, bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe. Tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh, củng cố hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở. Tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực hiện có hiệu quả và bền vững công tác dân số. Cố gắng đảm bảo cung ứng thuốc đủ, vật tư, vắc xin, sinh phẩm y tế đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, phòng bệnh của nhân dân và sử dụng thuốc an toàn hợp lý. Đổi mới cơ chế hoạt động, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành y tế.

Để thực hiện đạt các mục tiêu này, ngành sẽ nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng để ứng phó với các tình huống khẩn cấp và sự cố y tế công cộng, đảm bảo an ninh y tế, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh. Tăng cường và giám sát chặt chẽ y tế cơ sở trong tình hình mới, hướng tới thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân, tăng cường năng lực y tế cơ sở, triển khai quản lý sức khỏe toàn dân. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh người dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Triển khai quyết liệt chương trình cải cách hành chính chuyển đổi số ngành y tế, khám, chữa bệnh thông minh, bệnh án điện tử,... Quan tâm nhiều hơn nữa và tham mưu tốt với cấp trên về chương trình mục tiêu y tế, dân số và chương trình mục tiêu quốc gia./.

Thanh Liên - Bảo Dinh