Y tế - Giáo dục

Các xã – thị trấn họp mặt kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

04:07 28/02/2024

Sáng ngày 27/2/2024, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Mới tổ chức họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tại xã Kiến Thành, đến dự có ông Đặng Văn Ẩn - Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện Chợ Mới. Thời gian qua, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, công tác y tế xã Kiến Thành đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Cụ thể, năm qua, SXH có 74 ca (giảm 187 ca so năm trước); bệnh TCM xảy ra 110 ca; bệnh lao ghi nhận 100 ca mắc, tất cả bệnh nhân lao đều được quản lý, điều trị. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 97,8%. Số lần khám và điều trị bệnh nhân trong năm trên 20 ngàn lượt người. Cơ sở vật chất của Trạm Y tế được tu sửa, nâng cấp khang trang, hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức tự chăm sóc sức khỏe của người dân và cộng đồng.

Xã Long Điền A cũng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Thời gian qua, cán bộ, viên chức, người lao động Trạm Y tế xã luôn nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch về khám, chữa bệnh. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, trách nhiệm của từng y, bác sỹ được nâng lên. Công tác dự phòng được quan tâm, phát triển, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại thị trấn Chợ Mới, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại các điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông; nghe báo cáo kết quả tình hình hoạt động năm 2023 của Trạm y tế thị trấn: khám, chữa bệnh và điều trị đạt 100%; bệnh sốt xuất huyết, trong năm ghi nhận 68 ca (giảm 120 ca so với cùng kỳ); bệnh tay chân miệng 55 ca (tăng 23 ca), không có ca tử vong; Vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 96,20%,…

Năm 2023, Trạm y tế xã Nhơn Mỹ khám, chữa bệnh hơn 25.600 lượt người; Trên địa bàn xảy ra 27 ca sốt xuất huyết (giảm 130 ca so với năm 2022), bệnh tay chân miệng 150 ca (tăng 52 ca), không có ca tử vong. Năm 2024, Trạm y tế xã Nhơn Mỹ tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng công tác y tế khám, chữa bệnh cho người dân, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân; thường xuyên giáo dục y đức, quy tắc ứng xử trong đội ngũ y, bác sỹ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giữ gìn phẩm chất, y đức của người thầy thuốc, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Phát biểu trong buổi họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Trạm y tế xã Bình Phước Xuân, đồng chí Lê Hoàng Sang - Phó Chủ tịch UBND xã đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, y, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế trong công tác khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời lưu ý cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã về thái độ chăm sóc và phục vụ nhân dân, dù công việc có áp lực lớn đến đâu nhưng khi chăm sóc bệnh nhân nhân viên y tế ôn hòa, tận tâm. Thực hiện theo lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu".

Địa phương thông tin thêm, năm 2023 Trạm y tế xã Bình Phước Xuân được cấp trên sửa chữa, nâng cấp và mua sắm một số trang thiết bị y tế, tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng đáp ứng về cơ sở vật chất khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tại buổi họp mặt kỷ niệm ở xã Mỹ Hiệp, các đại biểu nghe ông Nguyễn Văn Thứ, Phó Chủ HĐND xã đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gởi hội nghị cán bộ y tế. Sau đó cùng ôn lại 9 điều y huấn cách ngôn của danh y Hải Thượng Lãn Ông, báo cáo kết quả Trạm y tế xã năm 2023: tổng số lần khám trên 40 lượt người, duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,81%. Chất lượng y tế ngày càng được nâng cao.

Dịp này, UBND xã Mỹ Hiệp khen thưởng 4 cá nhân thực hiện tốt công tác y tế địa phương./.

Bích Trâm, Nguyễn Thức, Ngọc Thừng, Công Quận, Ánh Minh, Thanh Liên