Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Chợ Mới lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 -2029

05:25 26/04/2024

Trong 2 ngày 25 và 26/4/2024, đã diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ huyện Chợ Mới lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang, đồng chí Nguyễn Thị Minh Kiều, Bí thư Huyện uỷ Chợ Mới đến dự.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp và tổ chức thành viên huyện Chợ Mới đã nỗ lực, trách nhiệm vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện có hiệu quả 5 chương trình hành động và các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội MTTQ huyện lần thứ IX đề ra, huy động người dân đóng góp hơn 738 tỷ đồng và hàng trăm ngàn ngày công lao động để xây dựng 1.500 căn Đại đoàn kết, nhà tình thương; xây mới 200 cây cầu bê tông; hỗ trợ 374.500 lượt người trị bệnh, trợ cấp đột xuất, thăm và tặng quà giúp học sinh nghèo, thiên tai. MTTQ huyện đã chủ trì, phối hợp vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được trên 170 tỷ đồng và nhiều hiện vật để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 270 nhà Đại đoàn kết. Việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng rõ hơn về phương thức tổ chức thực hiện; hoạt động giám sát, phản biện xã hội được triển khai thực hiện với quy trình ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Trong 5 năm qua, triển khai và tham gia cụ thể hoá 4 Đề án của Huyện uỷ Chợ Mới số tiền hơn 218 tỷ đồng để xây dựng 111 cây cầu, bê tông hóa, nhựa hóa 161 tuyến đường, xây dựng 1.835 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, huy động các nguồn lực trồng hơn 68 ngàn cây hoa, cây xanh trên các tuyến đường ở xã, thị trấn trong huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật của MTTQ các cấp huyện Chợ Mới đã đạt được; đồng thời đề nghị thời gian tới, các cấp MTTQVN huyện Chợ Mới thực hiện tốt chuyên đề 2024, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp tổ chức tiếp xúc cử tri, đối thoại, lắng nghe Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Bên cạnh đó, cần đổi mới và nâng cao chất lượng triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về khu dân cư, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sát cơ sở, thiết thực, hiệu quả, xây dựng khối liên minh chính trị thực sự vững chắc, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực thực tiễn, có phương pháp làm việc khoa học, có kỹ năng vận động quần chúng, sâu sát cơ sở, có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám nói, dám chịu trách nhiệm.

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 65 vị tham gia Ủy ban MTTQ huyện Chợ Mới khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ huyện khóa X, hiệp thương cử 05 vị tham gia Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện. Ông Võ Thiên Văn, Huyện ủy viên – Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 25 vị tham dự Đại hội MTTQ tỉnh.

Tại Đại hội, UBMTTQVN tỉnh An Giang đã trao tặng bảng tượng trưng 2,5 tỷ đồng xây dựng 50 căn nhà đại đoàn kết trên địa bàn huyện, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận, nhiệm kỳ 2019-2024./.

Bảo Dinh - Minh Kỵ