Tổng kết hoạt động Hội Luật gia huyện Chợ Mới năm 2023

04:52 11/12/2023

Chiều ngày 8/12/2023, Hội Luật gia huyện Chợ Mới tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023. Đến dự có ông Phan Ngọc Minh - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia tỉnh An Giang; ông Nguyễn Văn Trí - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Mới. Ông Đặng Văn Tâm - Chủ tịch Hội Luật gia huyện Chợ Mới chủ trì hội nghị.

Hiện, Hội Luật gia huyện Chợ Mới có 26 Chi hội, với 331 hội viên, trong đó có 8 Chi hội ngành huyện. Năm 2023, Hội đã triển khai học tập, quán triệt, thực hiện các văn bản pháp luật mới ban hành; đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của Ủy Ban nhân dân huyện Chợ Mới. Tổ chức 174 cuộc tuyên truyền về các nội dung liên quan đến Quyết định, Thông tư, Chỉ thị… của Thủ tướng Chính phủ, với hơn 5.600 lượt người tham dự. Thành lập 18 điểm Tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí ở các xã, thị trấn; Xây dựng và thử nghiệm Mô hình “Thông tin pháp luật và tư vấn, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng yếu thế, có hỗ trợ quà cho người nghèo”, từ mô hình này đã tặng 100 phần quà và tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 57 đối tượng yếu thế, với số tiền 30 triệu đồng. Tổ chức 11 lớp tập huấn Kỹ năng tuyên truyền phổ biến pháp luật và phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành cho cán bộ hội viên và cán bộ đoàn thể khóm ấp. Hòa giải 178/187 đơn, trong đó hòa giải thành 167 đơn, hòa giải không thành 11 đơn. Thành lập mới 7 Chi hội Luật gia các xã An Thạnh Trung, Hoà Bình, Mỹ Hiệp, Nhơn Mỹ, Hội An, Hoà An, Long Giang. Trong năm, đã kết nạp mới 88 hội viên và cấp đổi 179 thẻ hội viên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Ngọc Minh - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia tỉnh An Giang đề nghị: Hội Luật gia huyện và Chi hội các xã, thị trấn cần: Khai thác tối đa hệ thống các văn bản pháp luật về Chỉ thị, Nghị quyết, Công văn mới của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động Hội. Đồng thời, triển khai, đồng bộ đến hội viên; Tập trung và chuẩn bị tổ chức Đại hội Hội Luật gia huyện Chợ Mới lần thứ 4, Đại hội Hội Luật gia các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Luật gia Việt Nam, nhiệm kỳ 2024 – 2029; triển khai thực hiện Đề án phát huy vai trò của Hội Luật gia các cấp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giai đoạn 2024 – 2030./.

Minh Kỵ