An ninh quốc phòng

Tình hình trật tự an toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2024

04:53 27/06/2024

Từ đầu năm đến nay, tại huyện Chợ Mới tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 37 vụ, liên quan 82 đối tượng. Công an toàn huyện đã điều tra, khám phá làm rõ 34/37 vụ, bắt, xử lý hình sự 82 đối tượng với các tội danh đáng chú ý như: cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Về tội phạm ma túy, đã bắt 08 vụ, liên quan 12 đối tượng có hành vi, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy;… Tệ nạn xã hội (TNXH): Bắt 92 vụ 391 đối tượng tham gia đá gà, lắc tài xỉu, đánh bài,… qua đó đã khởi tố hình sự 02 vụ 13 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính: 50 vụ 175 đối tượng;… Tai nạn giao thông xảy ra 11 vụ, làm chết 05 người, bị thương 06 người, thiệt hại tài sản trên 43 triệu đồng.

Theo nhận định của ngành Công an, tình hình hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, tín dụng đen, lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt tài sản, mua bán sử dụng trái phép chất ma túy, tình hình thanh thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau gây mất an ninh trật tự (ANTT) và các hoạt động TNXH với các hình thức như: đá gà, lắc tài xỉu, đánh bài, ghi số đề trên địa bàn huyện Chợ Mới vẫn còn diễn ra gây bức xúc trong nhân dân; tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là khi tham gia giao thông có nồng độ cồn và các chất kích thích khác vẫn còn phổ biến dễ gây tai nạn giao thông.

Nhằm góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa và các ngày lễ, hội, tích cực hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy và tháng hành động phòng chống xâm hại trẻ em. Công an huyện đề nghị: Mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện các hành vi mà pháp luật đã nghiêm cấm, có sự chủ động bảo quản tài sản phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp giật. Cần hiểu rõ tác hại của ma túy và các loại TNXH. Không nên nghe theo lời rủ rê, lôi kéo của các đối tượng; tìm kiếm việc làm ăn chân chính, không nên kiếm tiền bằng cách may, rủi, nhằm bảo vệ hạnh phúc cho gia đình và người thân. Tuyệt đối không được bao che, tiếp tay cho tội phạm và các hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và TNXH, khi phát hiện mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy và tụ điểm TNXH, mọi người cần phải báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất, để triệt xóa xử lý, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Tự giác giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ cho cơ quan Công an gần nhất. Thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông, an toàn phòng, chống cháy nổ…

Khi phát hiện các hành vi liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật, bà con nhân dân hãy gọi điện báo cho địa phương hoặc trực ban Công an huyện Chợ Mới qua số điện thoại 02963.883323. Thượng tá Lê Văn Đấu - Trưởng Công an huyện (ĐT 0913.741823); Thượng tá Lê Hà Đông - Phó Trưởng Công an huyện (ĐT: 0919.777909); Thượng tá Lý Hồng Lê - Phó Trưởng Công an huyện (ĐT: 09404 94 604)./.

Mai Thanh