An ninh quốc phòng

Chợ Mới ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

05:46 01/07/2024

Sáng ngày 01/07/2024, Chợ Mới tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở trên địa bàn huyện Chợ Mới. Đến dự có Đại tá Thạch Thanh Tú - Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang; Bí thư Huyện uỷ Chợ Mới - Nguyễn Thị Minh Kiều; Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Cù Minh Trọng, cùng trên 500 thành viên là lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Cù Minh Trọng, khẳng định: lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thành lập trên cơ sở lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách, Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng,… Đây là lực lượng đã có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, được các cấp trao tặng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý. Đề nghị Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tiếp tục phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm, không quản ngại khó khăn, phối hợp với các đoàn thể, tổ chức quần chúng tự quản hỗ trợ lực lượng Công an Nhân dân làm tốt công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tích cực, chủ động để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Sau Lễ ra mắt, lực lượng ANTT cơ sở đã tiến hành thực binh xử lý tình huống đảm bảo ANTT ở cơ sở và diễu hành tại các trục lộ chính trên địa bàn huyện.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Việc ban hành Luật này là sự cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự và an toàn xã hội. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được thành lập sẽ có tác động tích cực và hiệu quả trong quản lý nhà nước về ANTT. Các lực lượng này sẽ hỗ trợ quan trọng cho Công an cấp xã trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, giúp nắm bắt tình hình địa phương và tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là những “cánh tay nối dài” hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới./.

Mai Thanh