Kinh tế - Nông nghiệp

Chợ Mới tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quỹ Saemaul – Hàn Quốc đánh giá kết thúc Dự án hỗ trợ tại xã Bình Phước Xuân

04:25 05/07/2024

Chiều ngày 04/7/2024, tại Hợp tác xã GAP Cù lao Giêng, Đoàn công tác Quỹ Saemaul của Hàn Quốc do ông Seo Jae Ho - Giáo sư Trường Đại học Bukyeong (Bu-ki-on) dẫn đoàn đến làm việc, đánh giá kết thúc Dự án hỗ trợ tại xã Bình Phước Xuân. Tiếp đoàn có bà Lê Trần Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, cùng lãnh đạo chính quyền địa phương và thành viên Hợp tác xã.

Trên cơ sở đề nghị của Quỹ Saemaul về việc Đoàn công tác đến đánh giá kết thúc Dự án tại xã Bình Phước Xuân, theo Dự án hỗ trợ về “Nâng cao chất lượng sản phẩm xoài ba màu của xã Bình Phước Xuân, hướng đến liên kết tiêu thụ bền vững và xuất khẩu” giai đoạn 2019-2023. Theo đó, Đoàn đã nghe ý kiến về các hoạt động liên quan và kết quả thực hiện Dự án của địa phương. Phỏng vấn lãnh đạo và cán bộ phụ trách của địa phương. Tham quan đánh giá dự án và thành viên Hợp tác xã, một số người dân tại xã Bình Phước Xuân. Đại diện lãnh đạo Hợp tác xã báo cáo về tình hình chất lượng hoạt động của HTX về ứng dụng công nghệ, quy trình chế biến sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương như xoài sấy dẻo, bánh tráng xoài, nước ép cóc…

Tại buổi làm việc bà Lê Trần Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới gửi lời cảm ơn tới Quỹ Saemaul đã quan tâm, hỗ trợ địa phương triển khai xây dựng dự án này. Đồng thời, cũng nêu lên một số kiến nghị với Đoàn, như: tiếp tục hỗ trợ nâng chất HTX GAP Cù Lao Giêng ngày càng phát triển vững mạnh, mang lợi ích kinh tế cho thành viên và người dân tại địa phương, từng bước đẩy mạnh liên kết tạo sức mạnh trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cũng trong chuyến làm việc lần này, Phó chủ tịch UBND huyện mong muốn Đoàn nghiên cứu về điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để hỗ trợ thành lập thêm từ 1 đến 2 HTX khác trên địa bàn huyện Chợ Mới về hình thức hoạt động, kinh doanh, mua bán giống như mô hình HTX ở Hàn Quốc, với mục tiêu chung là sản xuất theo hướng VietGAP nhằm xuất khẩu các thị trường khó tính, nâng cao giá trị gia tăng thành phẩm./.

Hồ Toàn