Kinh tế - Nông nghiệp

Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chợ Mới sơ kết quý I/2024

05:12 12/04/2024

Chiều ngày 11/4/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Mới tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động quý I và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024. Ông Võ Minh Nâng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện chủ trì hội nghị.

Trong quý I năm 2024, Ban đại diện NHCSXH huyện bám sát Nghị quyết của ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện để điều hành, thực hiện hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng nguồn vốn đạt 568 tỷ 258 triệu đồng, tăng hơn 28 tỷ 018 triệu đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay đạt hơn 54 tỷ đồng với 754 hộ được vay vốn. Tổng dư nợ của các chương trình tín dụng trên 568 tỷ đồng, tăng gần 28 tỷ đồng so năm 2023. Bên cạnh công tác tăng trưởng dư nợ, chất lượng tín dụng thường xuyên được chú trọng và không ngừng nâng cao. Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 5 tỷ 848 triệu đồng, chiếm 1,03% so với dư nợ. Kết quả giao dịch tại xã, trong quý I, tỷ lệ giải ngân đạt 99,96%, thu nợ 96,20%, thu lãi đạt 99,89%, chất lượng hoạt động giao dịch xã đạt 94,76%,… Về hiệu quả các chương tín dụng chính sách, trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giải ngân cho vay 754 lượt khách hàng, trong đó có 46 lượt hộ nghèo, 83 hộ cận nghèo, 388 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, 1.104 lượt học sinh- sinh viên vay vốn học tập, 1.611 hộ gia đình vay vốn để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh, v.v…. Thông qua đây, đã giúp đỡ nhiều gia đình có vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm mới cho lao động góp phần cải thiện, ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, ông Võ Minh Nâng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chợ Mới yêu cầu các xã- thị trấn củng cố lại Tổ đôn đốc thu hồi nợ quá hạn và nợ khoanh, đặc biệt là đối với các xã có tỷ lệ nợ quá hạn cao chưa đạt theo đề án huyện. Tập trung tăng trưởng dư nợ đối với các tổ Tiết kiệm và vay vốn có dư nợ thấp để nâng mức dư nợ lên so mặt bằng huyện. UBND các xã- thị trấn quan tâm tín dụng chính sách xã hội, họp giao ban hàng tháng để NHCSXH huyện tham mưu, báo cáo thuận lợi, khó khăn để có giải pháp chỉ đạo các hội đoàn thể, tổ vay vốn kịp thời; Thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách, tuyên truyền các chủ trương và bám sát văn bản chỉ đạo của Ban đại diện kịp thời và hiệu quả. Giao NHCSXH huyện tham mưu Trưởng ban theo dõi và báo cáo kịp thời các số liệu thi đua năm 2024 và số liệu đề án tỉnh giao giai đoạn 2022-2025./.

Hải Đăng