An ninh quốc phòng

Tết Quân - Dân xã Hòa Bình

03:57 31/01/2024

Là một trong 02 xã cuối nguồn của huyện Chợ Mới, trong những ngày qua tại xã Hòa Bình không khí Tết như đang đến sớm, lan tỏa khắp nơi, rộn ràng trên khắp các nẻo đường nông thôn bởi nhiều hoạt động ý nghĩa từ chương trình Tết Quân - Dân năm 2024.
Responsive image

Đây là năm thứ 07 huyện Chợ Mới tổ chức Tết quân dân và là năm đầu tiên được tổ chức tại xã Hòa Bình nên đã tạo không khí phấn khởi cho cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân trên địa bàn xã. Tết quân dân năm nay với chủ đề “Nghĩa tình Quân - Dân” diễn ra từ ngày 25/01 - 31/01/2024 gồm chuỗi nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa như: cất nhà cho gia đình cán bộ, chiến sĩ, phát hoang bụi rậm, dọn vệ sinh môi trường, khám chữa bệnh miễn phí, gói bánh tét, thăm gia đình chính sách...và các hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút sự tham gia của  cán bộ, chiến sỹ đến từ Tiểu đoàn 3 Lữ đoàn 962, Công an, Quân sự, đoàn viên thanh niên huyện, lực lượng dân quân của các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã cùng với nhân dân xã Hòa Bình. Với tinh thần nhiệt huyết, hăng hái trong các công trình, phần việc, các lực lượng tham gia Tết quân dân năm 2024 đã góp phần phát huy và thắt chặt thêm tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó thấm đượm nghĩa tình quân – dân. Nói về ý nghĩa của hoạt động Tết quân dân, đồng chí Thiếu tá Dương Bá Lộc, chính trị viên phó, Ban chỉ huy quân sự huyện cho biết:

Đây là mô hình dân vận khéo trong lực lượng vũ trang huyện là dịp để lực lượng vũ trang huyện tỏ lòng tri ân đối với nhân dân. Thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa quân với dân đây vừa là nét đẹp truyền thống của quân đội, vừa là một trong những hoạt động văn hóa xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm chăm lo cho gia đình có công, gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện để đón cái tết thêm sum vầy, sung túc, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cùng địa phương thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để a bị bỏ lại phía sau. Hoạt động tết quân dâdanawm 2024 tại xã Hòa Bình được ghi nhận bằng những công trình, những phần việc có ý nghĩa thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ, được cấp ủy, chính quyền và đông đảo nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ, tăng cường thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bóng đèn giữa lực lượng vũ trang huyện với cấp ủy chính quyền địa phương, tô thắm thêm hình ảnh người bộ đội Cụ Hồ,giữ vững thế trận lòng dân ngày càng vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Để Tết Quân – Dân đạt kết quả cao Ban tổ chức đã triển khai kế hoạch, thống nhất nội dung, thời gian tổ chức thực hiện các hoạt động giữa các đơn vị, phân công cụ thể công việc nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia. Sau lễ xuất quân các lực lượng tham gia gồm: Ban chỉ huy quân sự huyện, tiểu đoàn 3 Lữ đoàn 962, công an huyện, huyện đoàn Chợ Mới, lực lượng dân quân các xã, thị trấn, cán bộ các ngành, đoàn thể và ban ấp xã Hòa Bình đã chia làm 03 nhóm tham gia phát quang cây xanh, bụi rậm che khuất tầm nhìn dọc hai bên tuyến đường tỉnh 946 với chiều dài 7km và dọn dẹp vệ sinh trước cổng trường Nẫu giáo Hòa Bình. Qua đây góp phần chỉnh trang bộ mặt nông thôn xanh - sạch - đẹp chào đón Tết Giáp Thìn.

Chiến sĩ Trần Trọng Khang, tiểu đoàn 3, Lữ Đoàn 962 chia sẻ cảm xúc của bản thân khi được tham dự hoạt động Tết Quân - dân.

“Nhân dịp tết, quân dân, đơn vị có cử tụi em và các đồng chí đồng đội xuống để cải thiện môi trường xã Hòa Bình ví dụ như là làm phát hoang, vệ sinh môi trường hai bên đường để cải thiện cho xã Hòa Bình có một môi trường xanh sạch, đẹp. Em rất là phấn khởi, vui tươi cùng các đồng chí đồng đội, giúp cho xã hội bình có một môi trường xanh sạch.”

Responsive image

Responsive image

Sau các hoạt động tại lễ xuất quân, chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện cùng gia đình chiến sĩ Lê Quang Mạnh Quỳnh, đang tại ngũ thuộc Lữ đoàn 962. Hiện rõ trên khuôn mặt của bà 7ngoài em là niềm vui phấn khởi, trong căn nhà mới, khang trang sắp được hoàn thành. Giúp em yên tâm rèn luyện thật tốt, vì tin chắc Tết năm nay gia đình em có một cái Tết thêm đầm ấm hơn. Bà  Nguyễn Thị Kim Nương là bà ngoại của chiến sĩ Lê Quang Mạnh Quỳnh xúc động bày tỏ:

“Trước kia tôi có căn nhà cũng như nó không được tốt nó sập rồi nhờ chính quyền địa phương, nhờ các cán bộ giúp cho tôi được căn nhà đẹp, tôi rất là mừng, rất vui”

Trong dịp Tết Quân- Dân năm 2024 có 06 căn nhà được hỗ trợ xây dựng gồm 02 căn nhà “ Đồng đội” cho gia đình quân nhân tại ngũ và gia đình lực lượng Dân quân Thường trực; 01 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho cán bộ Đảng ủy xã Hoà Bình và 03 căn nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí  431 triệu đồng, trong đó do Ban Dân vận – UBMT huyện hỗ trợ 305 triệu đồng, Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, Ban chỉ huy quân sự huyện và địa phương vận động hỗ trợ 76 triệu đồng. Các  căn nhà đều đã được khởi công và hoàn thiện đảm bảo cho các gia đình đón Tết sum vầy trong ngôi nhà mới.

Responsive image

Một trong những hoạt động xã hội ý nghĩa ở dịp Tết Quân – Dân là hoạt động khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 gia đình chính sách, hộ nghèo do đội ngũ Y, Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện, đoàn y, bác sĩ  bệnh xá quân y - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trạm Y tế xã Hòa Bình và Y sỹ Ban CHQS huyện thực hiện. Có mặt tại Trạm y tế xã (địa điểm tổ chức khám chữa bệnh), dù chưa đến giờ nhưng chúng tôi đã bắt gặp nhiều người dân đến chờ và xếp hàng để được khám bệnh và trong ánh mắt mỗi người đều ánh lên niềm vui, sự mong chờ. Với  sự phối hợp nhịp nhàng của đội ngũ y, bác sĩ người dân đã được tận tình khám bệnh, được phát thuốc và được tư vấn, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phòng tránh các bệnh thường gặp, duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt, tập thể dục đúng cách nhằm tăng cường sức khỏe. Thông qua hoạt động góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là đối với các đối tượng là gia đình chính sách và các hộ nghèo, khó khăn. Tổng kinh phí khám chữa bệnh là 20 triệu đồng.

Responsive image

Trong chuỗi hoạt động Tết Quân – Dân thì sôi nổi nhất chính là hoạt động gói bánh tét do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp Hội Phụ nữ xã tổ chức với sự tham gia của các chị em hội viên phụ nữ, Ban chỉ huy quân sự huyện và bà con nhân dân. Đây là hoạt động không thể thiếu trong Chương trình Tết Quân – Dân hàng năm, không chỉ tạo không khí phấn khởi, vui tươi nhân dịp tết đến xuân về mà đây còn là nét đẹp truyền thống trong văn hóa cổ truyền của dân tộc, là món ăn không thể thiếu trong dịp tết. Những đòn bánh tét đã được gửi tặng cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã. Những đòn bánh vừa đậm đà hương vị quê hương vừa đậm tình quân dân góp phần mang đến một cái Tết đủ đầy ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đó là tình, là nghĩa, góp phần thắt chặt mối quan hệ quân dân như “ Cá với nước”.

Responsive image

Responsive image

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 05 trường hợp là cán bộ lão thành cách mạng, mỗi phần quà 500 ngàn đồng. Song song đó đoàn viên, thanh niên và các bạn sinh viên Đại học Y Dược cũng đến thăm hỏi tặng quà cho 10 gia đình chính sách, mỗi phần qùa 700 ngàn đồng. Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, sự tri ân của thế hệ trẻ dành cho các thế hệ cha anh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Nằm trong chương trình Tết Quân - Dân năm 2024 huyên Đoàn Chợ Mới phối hợp với sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức chương trình tình nguyện “ Xuân Yêu Thương” với nhiều hoạt động sôi nổi phát huy tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ như: gói bánh tét, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo tổ chức phát hoang dọc trục lộ thuộc đường tỉnh 946, tổ chức tuyên truyền sức khỏe và các trò chơi dân gian cho các em học sinh và thiếu nhi, hoạt động vẽ tranh trên tường tại trường Mẫu giáo Hòa Bình; đặc biệt tối ngày 28/01/2024 tại UBND xã Hòa Bình các bạn đoàn viên thanh niên và sinh viên đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại, qua đây còn tặng 40 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng. Các hoạt động đã góp phần mang đến một mùa xuân tràn ngập yêu thương, tràn ngập niềm vui.

Ngoài các công trình phần việc đã thực hiện thì Tết Quân – Dân còn trao tặng 20 thẻ BHYT, 20 phần quà, 5 xe đạp cho học sinh. Tổng kinh phí cho Tết Quân – Dân năm 2024 là khoảng 700 triệu đồng góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Hòa Bình, đồng thời tạo vẻ mỹ quan nông thôn xanh - sạch - đẹp trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Chú Thái Văn Bọn Anh ngụ ấp An Thuận phấn khởi nói:

“Rồi thời gian qua thì mà bà con của tôi ở đây không được bộ đội với dân quân ở địa phương dọn dẹp đường phố cho đẹp. Hôm nay, bộ đội với dân quân, lực lượng của chính quyền ở đây làm sạch vệ sinh đường phố bà con của chúng tôi ở xóm ấp này là rất hoãn nghênh bên bên bộ đội với bên dân quân. Khi bộ đội về làm á thì tất cả mọi người bà con nhìn tới, ai cũng ngồi trong mấy cái quán ăn uống rồi ta nhìn ra nó rất là sạch sẽ, rất là đẹp, bà còn rất là hoanh nghênh, rất là vui mừng”.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, đến nay Chương trình Tết quân - dân đã trở thành nét đẹp văn hóa, mang tính nhân văn sâu sắc của LLVT huyện nhà. Đây cũng là hoạt động Văn hóa - Xã hội có ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội; góp phần thực hiện thắng lợi 01 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tết Quân Dân 2024 khép lại với những kết quả thiết thực, ý nghĩa do cán bộ, chiến sĩ huyện nhà thực hiện đúng với chủ đề “Nghĩa tình Quân - Dân” đã để lại trong lòng nhân dân những tình cảm tốt đẹp góp phần thắt chặt tình cảm quân dân ta ngày càng bền chặt, gắn bó keo sơn./.

 

Thùy Dương - Hồ Toàn - Mai Thanh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>