An ninh quốc phòng

Chợ Mới tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm ma tuý, bạo lực gia đình

05:12 20/06/2024

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Cù Minh Trọng, vừa ký ban hành công văn số 1219, ngày 17/6/2024, về việc tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm ma tuý, bạo lực gia đình; nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2024.

Theo đó, UBND huyện Chợ Mới yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Trong đó, ngành Công an tập trung chỉ đạo lực lượng tổ chức tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, cố ý gây thương tích, liên quan đến bạo lực gia đình. Triệt phá các đường dây mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; các đối tượng nghiện, sử dụng trái phép chất ma tuý có nguy cơ dẫn đến các loại tội phạm khác, nhất là trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản. Tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến đường thường xuyên có nhiều thanh thiếu niên tụ tập, có dấu hiệu tội phạm ma tuý; các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm ma tuý, bạo lực gia đình nói riêng và các loại tội phạm khác nói chung trong nội bộ và ngoài Nhân dân. Đài Truyền thanh huyện, xã, thị trấn kịp thời thông tin về tình hình có liên quan đến an ninh trật tự trên hệ thống truyền thanh; thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng, nhất là tội phạm ma tuý trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em.

Làm tốt công tác cảm hoá, giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện, thường xuyên vi phạm pháp luật ở địa phương, các đối tượng được tha tù, đặc xá, nhất là thanh thiếu niên có hành vi, biểu hiện liên quan đến ma tuý, bạo lực gia đình. Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống, tố giác tội phạm ma tuý, bạo lực gia đình khi có phát sinh; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác trước tình hình, thủ đoạn tinh vi của tội phạm đang diễn ra để phòng ngừa, cảnh giác và phối hợp truy bắt đối tượng. Cổ vũ, động viên những gương người tốt, việc tốt của các cấp, các ngành và Nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và tổ chức đoàn thể các cấp tăng cường, phối hợp với địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý, bạo lực gia đình, bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp với từng địa bàn, đối tượng; phối hợp thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết liên tịch về phòng, chống tội phạm ma tuý, bạo lực gia đình; tăng cường quản lý con em không phạm tội, tệ nạn xã hội…./.

Thanh Liên