An ninh quốc phòng

Chợ Mới làm tốt công tác tuyển quân năm 2024

04:30 21/02/2024

Vào những ngày này, không khí Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vẫn còn đọng lại, đây cũng là lúc những thanh niên ưu tú trên địa bàn huyện Chợ Mới vừa hồi hộp, vừa háo hức mong chờ đến ngày lên đường tòng quân. Với khát vọng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẵn sàng cống hiến, làm tròn nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc…

Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐ NVQS) huyện Chợ Mới đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch và chỉ đạo làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng, Chính quyền, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến các tầng lớp nhân dân, nhất là những gia đình có con, em trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, thực hiện tốt quy trình các bước gọi công dân, tham gia khám sàng lọc sức khỏe và thâm nhập tìm hiểu, nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh thanh niên, động viên, tuyên truyền để công dân tin tưởng và yên tâm tham gia khám sơ tuyển sức khỏe, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Đồng chí Lê Thanh Điền - Chỉ huy trưởng BCHQS Thị trấn Chợ Mới cho biết:

“Thị trấn đã điều khám sức khỏe đạt 100%, số thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe. Kết quả đạt được 18 thanh niên đủ xuất khỏe thi hành NVQS năm 2024. Với vai trò Phó chủ tịch TT HĐNVQS Thị trấn Chợ Mới khi khám sức khỏe xong có kết quả bản thân cùng một số thành viên hội đồng NVQS Thị trấn kết hợp với các Ban khóm tiếp xúc gặp gỡ thanh niên. Công tác tổ chức họp mặt đối với gia đình, thanh niên trúng tuyển trước khi lên đường nhập ngũ luôn được HĐ. NVQS thị trấn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ cụ thể như tổ chức họp mặt thanh niên trước 01 ngày khi giao quân. Phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể và 04 khóm tổ chức các tổ chức các trò chơi, văn nghệ tạo không khí vui tươi cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ”.

Trong năm 2024, HĐ NVQS các cấp tổ chức phát lệnh và điều khám khoảng 2.550 thanh niên. Nhờ thực hiện tốt các bước công tác chuẩn bị và chủ động về thời gian nên thanh niên đến khám đúng qui định, qua các bước khám tổng quát như: Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, đo vòng ngực,... Để hoàn thành chỉ tiêu năm, Hội đồng NVQS huyện xây dựng kế hoạch phân công các thành viên phối hợp cùng với Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn tham gia công tác điều động thanh niên thực hiện khám sơ tuyển sức khỏe, đồng thời tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, vận động thanh niên trong độ tuổi làm ăn xa trở về địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để hoàn thành công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự một cách hiệu quả, đúng quy trình và đảm bảo yêu cầu đề ra.

Với phương châm “Tuyển quân nào, chắc quân đó” và triển khai thực hiện chặt chẽ các bước, nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay khá cao. Năm 2024, huyện Chợ Mới được phân bổ chỉ tiêu 186 thanh niên giao cho Quốc phòng và 41 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Giao cho 3 đơn vị: Bộ CHQS tỉnh An Giang - Lữ đoàn 950 Phú Quốc - Kiên Giang; Lữ đoàn 962.

Qua kết quả thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, Hòa An là một trong những địa phương luôn hoàn thành chỉ tiêu tiễn quân trên giao. Đồng chí Nguyễn Văn Trà - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hòa An cho biết:

“Đối với năm 2024, UBND huyện Chợ Mới giao chỉ tiêu cho xã Hòa An là 13 thanh niên trong đó giao cho quân đội 12 thanh niên, tham gia nghĩa vụ Công an là 1 thanh niên, nhìn chung về sức khỏe thanh niên khá tốt, tư tưởng an tâm. Vừa qua cũng đã tham mưu cho thường trực Đảng ủy, Uỷ ban thành lập đoàn vận động đến gặp gỡ gia đình và thanh niên có công tác tuyên truyền để thanh niên yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Nhận thức việc lên đường nhập ngũ là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc và cũng là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ. Trong đợt tuyển quân này trên địa bàn TT Chợ Mới đã có những thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Thanh niên Lê Nhật Hào, sinh năm 2005, khóm Thị 2, TT. Chợ Mới phấn khởi nói:

“Khi đúng tuổi em có trách nhiệm phục vụ đất nước, Tổ quốc và nhân dân, môi trường rèn luyện sức khỏe học tập, học hỏi nhiều thêm về đạo đức, cách sống, sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người dân là bảo vệ Tổ quốc”.

Có thể nói vào thời điểm này, không khí chuẩn bị cho Ngày hội tòng quân của huyện Chợ Mới đang rất sôi động, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể ở địa phương tích cực tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần thanh niên và gia đình tham gia NVQS. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, bảo đảm tạo mọi điều kiện tốt nhất để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Đồng chí Nguyễn Hải Minh - Trợ lý Quân lực - Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới cho biết:

Đến thời điểm này, Ban CHQS huyện cũng đã triển khai cho các xã, thị trấn hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ, tổ chức thâm nhập đến từng gia đình có con em trúng tuyển để nắm bắt tư tưởng, kịp thời động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ. Đối với Hội đồng NVQS huyện chuẩn bị triển khai kế hoạch tổ chức lễ giao nhận quân đến các ban ngành, đoàn thể huyện có liên quan và các xã, thị trấn để tham mưu giúp UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin rằng thanh niên Chợ Mới sẽ vững bước lên đường làm tròn trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tiếp nối truyền thống quê hương anh hùng, rèn đức, luyện tài, cống hiến và trưởng thành trong môi trường quân đội, sẵn sàng đảm nhận tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho./.

Hồ Toàn