Nhơn Mỹ với hệ thống cầu đường giao thông nông thôn

07:31 24/04/2021

Những năm qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nhơn Mỹ từng bước hoàn thiện hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn. Từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, nhiều cây cầu, tuyến đường được thi công duy tu, sửa chữa nâng cấp, bê tông mới, tạo diện mạo mới giúp cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, kinh tế, xã hội của xã từng bước phát triển.

Nhơn Mỹ có trục giao thông tuyến đường liên xã dài trên 14km đi qua các xã Long Giang, Mỹ Hội Đông, Kiến Thành, cùng nhiều tuyến đường nông thôn liên ấp. Địa bàn xã lại có nhiều kênh, rạch nên việc xây cất cầu kiên cố cũng rất cần thiết, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân.

Năm 2020, vừa qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhân dân trong, ngoài địa phương. Xã đã cất mới 02 cây cầu bê tông cốt thép kiên cố như cầu Trạm Y tế xã; cầu cồn ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ. Trong đó, cầu Trạm Y tế xã có chiều dài 34m, chiều rộng 3m với tổng trị giá 450 triệu đồng, do nhà mạnh thường quân Công ty Cổ phần Đại Nam, “ quỹ từ thiện Hằng Hữu ”, tỉnh Bình Dương tài trợ; riêng cầu Hy Vọng 110 cồn ấp Nhơn Hòa có chiều dài 53m, rộng 3,5m trị giá  1 tỷ 200 triệu đồng, do quỹ Hy Vọng Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 150 triệu đồng, số còn lại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch và nhân dân đóng góp; sửa chữa cầu Hiệp An, số tiền gần 124 triệu đồng, do nhân dân đóng góp tiền của và ngày công lao động . Song song với việc xây cất cầu mới, xã cũng tổ chức vận động nhân dân đóng góp gần 260 triệu đồng và ngày công lao động để rải đá cát phối các tuyến đường liên ấp trên 28km. Từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm qua, Nhơn Mỹ được trên hỗ trợ bê tông hóa 02 tuyến đường nông thôn gồm tuyến đường kênh Cái Gút ấp Mỹ An dài 500m; đường kênh Cà Mau ấp Mỹ Bình dài trên 500m. Ngoài ra, chủ khai thác đò Sơn Đốt đã đầu tư trên 02 tỷ đồng bê tông hóa tuyến đường Mương Xã ấp Nhơn Ngãi dài gần 2 km 6. Kể từ khi các tuyến đường và những cây cầu được đưa vào sử dụng, không còn gập ghềnh, sình lầy, mỗi khi có mưa. Hiện nay hệ thống cầu, đường giao thông của xã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Nhất là việc đi lại học hành của các em học sinh trở nên thuận lợi hơn và bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khang trang, thúc đẩy kinh tế, xã hội của xã phát triển nhanh.

Tận mắt chứng kiến những cây cầu, đường giao thông nông thôn của xã được bê tông hóa mở rộng thông thoáng, người dân Nhơn Mỹ rất đổi vui mừng. Bác Hồ Thanh Tâm, ngụ ấp Nhơn Hiệp, xã Nhơn Mỹ cho biết:

“Bà con chúng tôi rất vui mừng vì địa phương có những cầu bê tông vững chắc, đường nông thôn thì được bê tông hóa mở rộng thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển trong nông nghiệp, mua bán, trao đổi hàng hóa cho bà con rất dễ dàng...”.

Hoàn chỉnh hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn là một chương trình lớn, là khát vọng bao đời của nhân dân và tác động trực tiếp trên mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, củng là nhân tố quan trọng phân bổ sản xuất, dịch vụ và dân cư, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Thực hiện theo Đề án số 02, 03 của Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới về huy động các nguồn lực hoàn chỉnh hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2021 – 2025.

Xã Nhơn Mỹ lập kế hoạch và triển khai kế hoạch theo Đề án của Huyện ủy, năm 2021, Nhơn Mỹ thực hiện cất mới 02 cây cầu bê tông cốt thép, cầu vàm Mương Xẽo Rái ấp Nhơn Lộc có chiều dài 23m, rộng 3m; cầu Mương xã ấp Nhơn Ngãi, dài 30m, rộng 3m với tổng kinh phí dự kiến xây cất 900 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn đối ứng của Huyện 02 cây cầu bê tông này là 29%, tương đương 261 triệu đồng. Địa phương vận động xã hội hóa số tiền 639 triệu đồng và ngày công lao động để thực hiện xây cất cầu. Bên cạnh đó, theo Đề án số 02 về đường giao thông nông thôn của xã được Huyện đầu tư bê tông hóa 02 tuyến đường nông thôn gồm tuyến đường kênh Cà Ròn đang thi công chiều dài 900m, tổng trị giá 900 triệu đồng, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tuyến đường ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ chiều dài 3.800m Huyện đang thực hiện đấu thầu, để lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường này. Riêng xã thực hiện bê tông hóa 02 tuyến đường kênh Sơn Đốt; tuyến đường ấp Nhơn Hiệp, xã Nhơn Mỹ, đoạn từ Trường Tiểu học C Nhơn Mỹ đến kênh Cà Mau, dài 1.300m. tuyến đường kênh Sơn Đốt đang thi công có chiều dài 800m trị giá 800 triệu đồng, do Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh An Giang tài trợ. Đối với, tuyến đường ấp Nhơn Hiệp, xã Nhơn Mỹ, đoạn từ Trường Tiểu học C Nhơn Mỹ đến kênh Cà Mau, dài gần 1.500m, được Huyện ủy chọn thực hiện thí điểm và phát động vận động các nguồn tài trợ, theo kế hoạch dự kiến kinh phí bê tông hóa tuyến đường này gần 01 tỷ 400 triệu đồng, Huyện đầu tư 30%, trên 400 triệu đồng. Địa phương vận động xã hội hóa các Công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân đóng góp 70%, gần 01 tỷ đồng. Công trình này được thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hiện xã đã thành lập đoàn vận động, để vận động các Công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân đóng góp nguồn vốn thực hiện bê tông đường. Anh Phan Thanh Truyền, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết:

“Sắp tới, xã tập trung vận động, tuyên truyền người dân cùng đồng hành với chính quyền địa phương, kết hợp với nguồn đầu tư của trên, cùng với các ngành và các tổ chức, cá nhân để từng bước hoàn thiện hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương thêm phát triển”./.

Công Quận