Công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2019

05:26 01/10/2020

Sáng ngày 01/10/2020, UBND huyện Chợ Mới long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; đồng chí Võ Minh Hoàng, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cùng các đồng chí trong Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh. Về phí cấp huyện có đồng chí Võ Nguyên Nam, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới, đồng chí Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện.

Sau khi đạt xã nông thôn mới vào năm 2017,  Mỹ Hiệp quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao (2018-2019) với sự đồng lòng, chung tay của nhân dân. Đến nay Mỹ Hiệp đạt 19/19 tiêu chí với 35/35 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng trên 41,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân và doanh nghiệp đóng góp trên 9 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Sự khác biệt giữa xã nông thôn mới nâng cao so với xã nông thôn mới là Bộ mặt nông thôn không ngừng được hoàn thiện, hệ thống cầu đường không ngừng được nâng cấp, các tuyến đường liên ấp, liên xã được đầu tư mở rộng như tuyến đường Mương Chùa dài 2,2km, tuyến đường ra làng nghề ấp Tây Thượng, kênh Xoài Heo, tuyến đường Ngọn Cạy..., các tuyến đường nội đồng cũng được bê tông hóa phẳng phiu, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nông sản. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên nhờ phát triển sản xuất đúng hướng 1.627 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã, nông dân chuyển sang làm vườn, chủ yếu trồng xoài theo quy trình Việt GAP kết hợp lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt bước đầu đi vào hoạt động; thương mại dịch vụ phát triển. Từ đó thu nhập bình quân đầu người xã Mỹ Hiệp năm 2019 đạt 55 triệu đồng. Nhà cửa nhân dân khang trang, Mỹ Hiệp hiện có 4.425 hộ có nhà đạt chuẩn của Bộ xây dựng, kết cấu 3 cứng (mái cứng, vách cứng, nền cứng) đạt 90,7% số nhà ở trên địa bàn. Công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, số hộ nghèo đa chiều của xã hiện 46 hộ, tỷ lệ 0,95%, giảm 108 hộ, 2,19% so năm 2017; Công tác chăm sóc sức khoẻ của nhân dân được đảm bảo; Chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia (Trường Mẫu giáo, Tiểu học A, THCS, THPT Nguyễn Văn Hưởng); Tỷ lệ tốt nghiệp THPT, năm học 2019-2020 đạt 100%; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định.

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng chí Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh nhấn mạnh: Đề nghị xã Mỹ Hiệp tiếp tục nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới, phát huy hơn nữa sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, đẩy mạnh phát triển sản xuất thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.”./.

Ánh Minh- Hồ Toàn- Nhật Nam