Y tế - Giáo dục

Chợ Mới tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

01:55 28/11/2023

Qua ghi nhận hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm đến tuần 47 (ngày 22/11/2023) toàn huyện Chợ Mới có 1.683 ca mắc tay chân miệng, tăng 101,5% so cùng kỳ năm 2022 tại 18/18 xã, thị trấn trong huyện, số ca mắc tăng cao liên tục, chưa có xu hướng giảm tính từ tuần 38 đến nay, không có tử vong. Đặc biệt, liên tiếp trong các tuần 44, 45 và 46 của năm 2023, số ca mắc ở mức cao với trên 100 ca/tuần. Do đó, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của bệnh, cũng như chủ động kiểm soát sớm, hạn chế dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, ông Trần Minh Dững - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, vừa ký ban hành công văn số 2485, ngày 27/11/2023, về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Theo đó, yêu cầu Trung tâm y tế huyện tăng cường giám sát xử lý ổ dịch, ca tản phát; giám sát tốt công tác truyền thông, sinh hoạt nhóm tại ổ dịch; Kịp thời cung cấp tài liệu truyền thông cho địa phương. Triển khai quy trình phối hợp giữa Trường học và Trạm Y tế xã/thị trấn khi phát hiện trường hợp học sinh nghỉ học do mắc bệnh truyền nhiễm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo: Triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; Yêu cầu các cơ sở giáo dục có nơi rửa tay bằng xà bông cho người thân đến rước trẻ, người chăm sóc trẻ và trẻ em; Vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà bông hoặc các chất tẩy rửa thông thường, nhất là các đồ chơi và dụng cụ học tập, sinh hoạt phải được giặt, rửa sạch bằng xà bông và nước nóng trên 50oC tối thiểu 2 lần/tuần. Chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường tăng cường nhắc nhở các cô nuôi dạy trẻ thường xuyên quan sát, theo dõi lúc học sinh vào trường, giờ ăn, giờ học, sau giờ ngủ trưa, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh báo cho gia đình và cán bộ y tế xử trí kịp thời; tăng cường thực hiện vệ sinh tay bằng xà bông dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày.

UBND các xã, thị trấn lập kế hoạch tăng cường truyền thông tại các ổ dịch dưới hình thức sinh hoạt nhóm; có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức lớp tập huấn cho tất cả lực lượng giáo viên trên địa bàn về nâng cao kỹ năng quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh tay chân miệng trong trường học; Hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho tổ y tế, cộng tác viên y tế tổ chức truyền thông sinh hoạt nhóm tại ổ dịch…/.

Thanh Liên