Kinh tế - Nông nghiệp

Bức tranh Cồn Én hôm nay

08:51 21/11/2023

Nằm cách trụ sở UBND xã Tấn Mỹ khoảng 5 km, bằng một chuyến đò sang sông, chúng tôi đã đến được cồn Én, thuộc ấp Tấn Long, xã Tấn Mỹ. Đến với cồn Én ngày hôm nay, chúng tôi mới thấy được hết sự “thay da đổi thịt” của một vùng quê đang từng ngày đổi mới, đời sống người dân dần được nâng lên.
Responsive image

Cồn Én được bao bọc bởi con sông Tiền hiền hòa và êm diệu, có diện tích tự nhiên 310 ha với 2.266 nhân khẩu đang sinh sống, nối liền khóm Phú Mỹ, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bằng một cây cầu bê tông. Do là vùng đất nằm ngoài đê bao, trước đây người dân cồn Én chủ yếu trồng lúa, rau màu các loại, vườn tạp và một số ít chăn nuôi nhỏ, có năm còn lỗ vốn do bị ngập úng nên cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, có những hộ phải bỏ địa phương đi làm ăn xa. Nhưng những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, người dân bắt đầu cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hợp lý, đất trồng lúa kém hiệu quả dần chuyển sang trồng xoài, còn màu thì tập trung vào cây Ớt. Từ đó, đời sống của người dân ngày thêm khởi sắc, bộ mặt nông thôn nâng lên rõ rệt, nhà nhà, người người ai nấy cũng đều vui mừng rạng rỡ.

Gần 66 năm gắn bó với vùng đất cồn Én này, ông Nguyễn Văn Chang - rất phấn khởi khi từng ngày chứng kiến sự đổi thay nơi đây, vừa trò chuyện với chúng tôi, ông vừa chỉ tay ra trước cửa nhà, nói: “Hồi trước khi nước lên, lũ ngập coi như người dân rất khó đi, ghe, xuồng có thể bơi trên mặt đường, thì hôm nay ấp mình rất là phát triển, nhà đông đúc, nhà đúc thì nhiều chứ giờ không còn nhà tre, lá nữa, đường sá được cải tiến lại, đường hiện giờ là đường bê tông rất là tốt”.

Responsive image

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 hiện còn 08 hộ (giảm 02 hộ so với năm 2022), đường giao thông Nông thôn được bê tông hóa với chiều dài 3,2km. Và mới nhất trong năm 2023 từ sự đóng góp của người dân, Ban nhân ấp tiến hành đổ đá đoạn từ Nhà Thờ đến đuôi Cồn chiều dài 1 km, với số tiền trên 24 triệu đồng,... Các công trình dân sinh như: điện, đường, trường học, nước sạch, vệ sinh môi trường… đều được phủ khắp toàn ấp, qua đó làm cho diện mạo nông thôn ngày càng thêm văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp Tấn Long, thông tin thêm: “Kết cấu hạ tầng trên địa bàn ấp được đầu tư khá đồng bộ, đường sá ngày càng mở rộng và khang trang hơn trước, những ngôi nhà ngói không ngừng mọc lên hai bên đường. Tình hình quốc phòng an ninh từng bước ổn định, người dân chí thú làm ăn, cuộc sống của họ từ đó được nâng lên và cải thiện rõ rệt”.

Responsive image

Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, Ban nhân dân ấp thường xuyên kết nối với Ban nông nghiệp xã giới thiệu nhiều công ty chuyên kinh doanh về vật tư nông nghiệp đến cồn Én tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trên rau, màu và làm vườn nâng cao kiến thức cho nông dân, qua đó đã tổ chức được 06 cuộc hội thảo với trên 150 lượt người tham gia, đồng thời còn tổ chức tập huấn chăn nuôi bò, các lớp chuyển giao kỹ thuật khoa học - công nghệ và giới thiệu những giống cây trồng mới có hiệu quả, những mô hình hay, cho bà con nhân dân để áp dụng vào trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, Ban nhân dân ấp còn hỗ trợm tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình…. Từ đầu năm 2023, người dân nơi đây rất vui mừng khi được công ty Cẩm Long, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp ký hợp đồng bao tiêu ớt, với giá bán 25.000 đồng/kg.

Nhìn những vườn xoài, ruộng Ớt đang trĩu quả, cùng với đó là không khí mua bán tại chợ, lúc nào cũng diễn ra tấp nập, nhộn nhịp. Chỉ bấy nhiêu đó thôi đã cho thấy sự thay đổi lớn đối với người dân nơi đây. Nhưng có lẽ thay đổi rõ nét nhất đối với người dân nơi đây là khu du lịch sinh thái cồn Én chính thức đi vào hoạt động từ năm 2023, với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, dịch vụ giải trí như: nhà hàng ẩm thực, quầy bar kiến trúc du thuyền, quầy lưu niệm, bãi tắm cồn cát vàng tự nhiên,…   Từ đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. Trong gần một năm qua, cồn Én đã đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài địa phương đến đây tham quan, du lịch. Qua đó góp phần giúp cho bà con nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, thương mại – dịch vụ cũng theo đó có nhiều tín hiệu tích cực.

Chị Phạm Thị Triều – bán quán nước giải khát ngay trước cửa khu du lịch sinh thái cồn Én, vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Từ khi khu du lịch này hoạt động đến nay người dân ở đây buôn bán rất là được, khách cũng thường xuyên đến tham quan, đặt biệt là vào ngày thứ 7 và chủ nhật rất đông đúc và nhộn nhịp. Cuộc sống người dân xung quanh khu du lịch này phát triển rất tốt”.

Responsive image

Ngày nay, người dân ở cồn Én đã có cuộc sống ổn định hơn, sung túc hơn. Họ đã có nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, bức tranh quê giờ đã đổi khác. Con em được học hành đầy đủ. Người dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội ở địa phương. Đây là một minh chứng rõ nét cho sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trên vùng đất Cù Lao Giêng này./.

 

Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>