Kinh tế - Nông nghiệp

Phụ nữ Kiến An giúp nhau phát triển kinh tế

04:01 27/05/2024

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kiến An có hơn 5.000 hội viên. Xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nội dung trọng tâm trong phong trào tổ chức Hội. Những năm qua, phụ nữ Kiến An đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” nhằm cải thiện, nâng cao đời sống, vận động chị em chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên.

Hoạt động thiết thực Hội đang triển khai đóng góp tiền mặt để mua cây, con giống và vật tư phân bón trong phát triển các mô hình chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế. Hội duy trì mô hình góp vốn xoay vòng không tính lãi được 120 triệu đồng, giúp 69 chị có nguồn vốn ổn định đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhằm phát huy nội lực, tạo điều kiện để chị em phát triển kinh tế, Hội liên hiệp phụ nữ xã còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Mới giải ngân số vốn hơn 9 tỷ đồng, từ các chương trình giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường, cho 305 hộ vay.

Chị Nguyễn Thị Suông, hội viên phụ nữ ấp Long Thượng chia sẻ: “Hội Phụ nữ xã đã hỗ trợ gia đình vay được số vốn 20 triệu để phát triển kinh tế, tôi rất vui mừng. Với số tiền hỗ trợ tôi dùng để chăn nuôi mua thêm một số đồ dùng cho việc buôn bán nhỏ. Cuộc sống từng bước ổn định nuôi được mẹ già và đứa con”.

Đặc biệt, Hội Phụ nữ xã Kiến An còn tích cực vận động chương trình “triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Trung ương Hội phát động, trao tặng 250 phần quà cho hội viên phụ nữ khó khăn,... trị giá 75 triệu đồng, tạo động lực cho chị em vươn lên trong cuộc sống. Đi đôi với hỗ trợ vốn vay, trợ giúp thoát nghèo, Hội còn phối hợp các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, theo đó đã giúp đỡ được 02 chị khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, với số vốn 50 triệu đồng. Phối hợp mở 01 lớp may công nghiệp cho 30 hội viên tham gia, giới thiệu việc làm cho 21 chị.

Song song với tập trung phát triển kinh tế, Hội còn chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức và trách nhiệm của phụ nữ về bảo vệ môi trường với những việc làm thiết thực: phát động hội viên phân loại xử lý đúng nơi quy định, khuyến khích khai thác, sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên nhằm bảo đảm cân bằng sinh thái, vận động chị em sản xuất, kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường, thực hiện sản xuất và tiêu dùng thực phẩm sạch, tham gia trồng hoa và cây xanh góp phần tạo cảnh quan ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp,... thu hút hàng ngàn lượt chị em tham gia. Đồng thời duy trì câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông” với mô hình “ống heo tiết kiệm”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kiến An chia sẻ: “Xác định hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tác dụng đòn bẩy cho việc triển khai các hoạt động khác của Hội. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kiến An tiếp tục tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về việc giúp nhau phát triển kinh tế; khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Từ những hoạt động cụ thể và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Kiến An trong phong trào phát triển kinh tế, đã không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều chị thoát nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn./.

Nguyễn Thức