An ninh quốc phòng

Chợ Mới tăng cường tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy

04:03 30/05/2024

Ngày 20/5/2024, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - ông Cù Minh Trọng ký ban hành công văn số 977 về việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện với nội dung, hình thức phù hợp. Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng xử lý đám cháy, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho người dân, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy, phát huy hiệu quả phương châm “Bốn tại chỗ”, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

Công an huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn huyện. Tập trung kiểm tra kỹ các loại hình cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như: nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hoá chất dễ cháy, hàng hoá đựng trong bao bì cháy được, cơ sở thu mua phế liệu, nhà kho, xưởng sản xuất, chế biến gỗ, dây keo,… Phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy; các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, nhất là trong đợt cao điểm nắng nóng dễ phát sinh nguy cơ cháy nổ. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; hướng dẫn, nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phòng Văn hoá - Thông tin huyện phối hợp tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; liên hệ các nhà mạng gửi tin nhắn đến thuê bao di động để tuyên truyền, khuyến cáo về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện dành thời lượng phát bài tuyên truyền, khuyến cáo người dân về kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các Trường THPT trên địa bàn, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ An Giang phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho đối tượng là cán bộ, giáo viên và học sinh. Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở giáo dục, duy trì các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.

UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trang bị bình chữa cháy, đảm bảo đến hết Quý II/2024, 100% hộ gia đình đều trang bị bình chữa cháy. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, lồng ghép vào chương trình, kế hoạch nhiệm vụ công tác hàng năm của địa phương. Tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở, tập trung kiểm tra kỹ các loại hình cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao. Củng cố, nhân rộng các mô hình an toàn phòng cháy chữa cháy như: Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, Điểm chữa cháy công cộng,… Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an tinh Tổ quốc trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn…/.

Thanh Liên