Kinh tế - Nông nghiệp

An Thạnh Trung tổ chức Hội thảo quy trình xử lý lúa lai - Nông dân Kiến Thành thu hoạch lúa

04:50 30/11/2023

Nhằm chuẩn bị tốt điều kiện cho công tác xuống giống lúa vụ 1 năm 2024, Hội Nông dân xã An Thạnh Trung phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồ Duyên, thành phố Long Xuyên, tổ chức buổi hội thảo giới thiệu quy trình xử lý lúa lai và sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

 

Tham gia buổi hội thảo, 30 nông dân được hướng dẫn quy trình xử lúa lúa lai, trước khi xuống giống vụ 1 năm 2024 hay còn gọi là vụ Đông Xuân, và hướng dẫn quy trình sử dụng phân bón sinh học để sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Lúa lai hay còn gọi là lúa cỏ, lúa ma, lúa trời là giống lúa có sức sống cao, có thể tồn tại trong đất nhiều năm; khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ mọc lên. Trong ruộng, lúa lai cao và chín sớm hơn lúa thường, ngay sau khi chín hạt lúa rụng xuống và tiếp tục mọc lên. Những vụ sản xuất lúa ở xã An Thạnh Trung gần đây đã xuất hiện lúa lai với tỉ lệ khá cao, làm giảm đáng kể năng suất lúa trồng của bà con nông dân. Thông qua quy trình xử lý lúa lai lần này, sẽ giúp nông dân xử lý lúa lai triệt để hơn trong quá trình sản xuất.

Responsive image

Nông dân trên địa bàn xã Kiến Thành đang thu hoạch lúa Thu Đông tập trung. Hiện, toàn xã đã thu hoạch 1.150/1.328 ha, với năng suất ước đạt 6,5 tấn/ha. Giá bán dao động từ 8.800 đồng đến 9.400 đồng/kg lúa tươi tùy loại. Vụ Thu Đông năm nay, nông dân thu lãi khoảng 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/công. Hầu hết các cánh đồng lúa, nông dân đều phấn khởi vì lúa trúng mùa, được giá./.

 

Thanh Tú - Bích Trâm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>