Kinh tế - Nông nghiệp

Thị trấn Mỹ Luông - Đô thị tuổi 20

04:17 30/01/2024

Ngày 17/10/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2003/NĐ-CP thành lập thị trấn Mỹ Luông trên cơ sở chia tách địa giới hành chính xã Mỹ Luông (cũ), với diện tích tự nhiên 944,27 ha. Đến nay, tròn tuổi 20, Mỹ Luông tạo dấu ấn riêng mình là Đô thị trẻ - năng động, đầy tiềm năng; vùng Đô thị phát triển đa dạng các loại hình kinh tế, nhất là thương mại, dịch vụ và du lịch.
Responsive image

Trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND Thị trấn Mỹ Luông

Khách quan nhìn nhận, xuất phát điểm của Thị trấn Mỹ Luông khá thuận lợi trong những ngày đầu thành lập, khi mà đội ngũ cán bộ lãnh đạo điều hành và đa phần lực lượng công chức vẫn giữ y như trước; nắm chắc địa bàn, hiểu rõ những điều kiện cơ bản cùng những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong khu vực thị trấn, tốc độ phát triển nhanh, dân cư đông đúc, nhiều nhà máy doanh nghiệp mọc lên,… Đường tỉnh lộ 942 - con đường huyết mạch nối với các xã - thị trấn lân cận, thẳng đến tỉnh bạn Đồng Tháp và thành phố Hồ Chí Minh gần như chạy xuyên suốt qua Thị trấn là điều kiện giao thương trọng yếu; khu chợ Mỹ Luông nằm sát bờ sông Tiền là nơi buôn bán tấp nập nhất nhì huyện Chợ Mới. Do vậy, thị trấn Mỹ Luông sớm xác định thương mại - dịch vụ là đòn bẩy để kinh tế - xã hội địa bàn bứt phá, mà công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là điểm tựa vững chắc của nền kinh tế địa bàn. Tuy nhiên, thuở đầu khai sinh, thị trấn non trẻ này cũng không tránh khỏi việc đương đầu với những khó khăn, thử thách.

Responsive image

Toàn cảnh Thị trấn Mỹ Luông nhìn từ trên cao

Đồng chí Nguyễn Văn Vui – Nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Luông, giai đoạn 2004-2015 nhớ lại:

“Giai đoạn đầu khi đã hình thành lên thị trấn, nhưng phải nói còn rất khó khăn. Thậm chí đến cơ quan làm việc cũng không có; rồi trường, trạm theo tiêu chí thị trấn là đô thị loại 5 cũng không đạt tiêu chí nào. Riêng về đường sá, lúc đầu cũng rất khó khăn, thị trấn chỉ có 3 con đường láng nhựa”.

Responsive image

Làng nghề Mộc Mỹ Luông tuổi đời hơn 200

Vậy là dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thị trấn; việc đầu tư đúng hướng; sự đoàn kết, cần cù, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, chung sức đồng lòng giữa Đảng – chính quyền và người dân, Mỹ Luông dần vượt qua khó khăn, kinh tế tăng nhanh từng giai đoạn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện cho người dân vùng đô thị, mở ra hướng phát triển bền vững trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương… Đến nay, toàn thị trấn có mật độ dân số 1.430 người/ km2, sống phân bổ trên địa bàn 6 khóm. Đời sống kinh tế phong phú đa dạng với thế mạnh mũi nhọn là thương mại - dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm trên 90% trong cơ cấu kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người năm 2004 là 10,15 triệu/người/năm, đến cuối năm 2023 tăng lên 78,8 triệu/người/năm, tăng xấp xỉ 7,8 lần so với năm 2004. Điểm nhấn ở đây là cây cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ có kết cấu bêtông vĩnh cữu, dài 371 mét; rộng 8 mét với 2 làn xe; tải trọng 15 tấn; độ thông thuyền khoảng đứng 7 mét, ngang 30 mét; đường dẫn vào 2 đầu cầu dài 591 mét; đã hình thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan phấn khởi của người dân hai bờ bởi cây cầu đầu tiên ở vùng thượng nguồn sông Tiền được nối nhau, đã nối liền 3 xã Cù lao của huyện với các vùng nội địa tỉnh và thông suốt ra khắp các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Anh Trần Bá Tòng, ngụ khóm Thị 2 Thị trấn Mỹ Luông bày tỏ:

"Thị trấn Mỹ Luông mình ngày càng phát triển; đời sống người dân ngày càng khá giả lên. Gia đình mỗi người đều có tivi, điện thoại thông minh; gia đình mỗi người mỗi chiếc xe, cơ sở ngày một nhiều lên, nhà cửa khang trang. Đời sống người dân thấy cũng thoải mái, sáng sáng tập thể dục rồi đi làm, chiều về cơm nước xong xuôi rồi thể dục hoặc đi trầm quán nhâm nhi ly cà phê.”   

Bắt nhịp với xu thế kinh tế mới, những năm gần đây thị trấn Mỹ Luông còn quan tâm phát triển ngành công nghiệp không khói; tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở phát triển dịch vụ lưu trú, dịch vụ tham quan du lịch hình thành và hoạt động ổn định. Ngày 7/2/2021, Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông chính thức mở cửa đi vào hoạt động – điểm du lịch đầu tiên trên địa bàn, với diện tích gần 2ha với nhiều hạng mục độc đáo như: Khu trưng bày xe biển số đẹp kết hợp với gỗ lũa; Khu vực hòn non bộ được tạo tác từ gỗ lũa thiên nhiên hoang sơ kết hợp kiểng bon sai; Khu check in sống ảo; Khu vực trưng bày tượng 12 con giáp được chế tác bằng gỗ lũa thiên nhiên....thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách gần xa.

Cô Nguyễn Thị Kim Phượng - ngụ khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Luông chia sẻ:

“Khi đến tham quan ở đây thì tôi thấy cảnh ở đây rất đẹp, lạ hơn những nơi khác. Nhìn  xung quanh thì có nhiều loại đồ gỗ, đồ chạm khắc độc đáo, để những du khách như chúng tôi biết thêm về làng nghề mộc truyền thống ở đây. Khách phương xa lại đây du lịch check – in cũng rất hài lòng.”

Responsive image

Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông nhìn từ trên cao

Ông Huỳnh Thành Phương - Phó Chủ tịch UBND TT Mỹ Luông bày tỏ:

“Tự hào về chặng đường 20 năm phát triển đổi mới của thị trấn Mỹ Luông mình, thời gian tới, Nghị quyết Đảng bộ đề ra thị trấn sẽ tiếp tục phát triển theo hướng “Thương mại, dịch vụ - Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng”; từng bước từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng vườn cây ăn trái phục vụ du lịch”

Những thành tựu 20 năm qua là rất đáng tự hào và niềm tự hào ấy không chỉ vỏn vẹn trong 20 năm mà nó phải kéo dài đến mãi mãi. Mục tiêu thị trấn Mỹ Luông trở thành đô thị văn minh, là động lực, là trung tâm thương mại dịch vụ đầu mối giao thương quan trọng của huyện Chợ Mới chỉ có thể đạt được nếu cả hệ thống chính trị cùng với hơn 13 ngàn người dân thị trấn đồng tâm hiệp lực, sát cánh bên nhau trước mọi khó khăn, thử thách./.

 

Thanh Liên - Bảo Dinh - Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>