Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới chăm lo cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

03:54 31/05/2024

Những năm qua, huyện Chợ Mới đã không ngừng quan tâm, chăm lo công tác trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ngày càng nhận được sự yêu thương, chia sẻ từ các cấp, các ngành và của cộng đồng, tạo động lực cho trẻ phấn đấu trong học tập, cuộc sống.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, với chủ đề “Tháng hành động vì trẻ em ưu tiên các nguồn lực chăm lo cho trẻ em”. Đồng thời, hưởng ứng các hoạt động sinh hoạt hè và Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức trao 150 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Kiến Thành, Nhơn Mỹ và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập Diệp Quang, xã Long Điền B. Tại mỗi nơi đến, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, UBND huyện Chợ Mới và địa phương đã ân cần thăm hỏi, gởi lời chúc mừng tới các em nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi. Đồng thời, trao tặng mỗi trường hợp một phần quà trị giá 250 ngàn đồng, gồm: bánh, kẹo, sữa và 01 cái khăn. Với tổng trị giá 37,5 triệu đồng do Sở Lao động - TB&XH tỉnh hỗ trợ.

Là một trong 50 trẻ ở xã Nhơn Mỹ may mắn nhận quà, em Phan Như Quỳnh, sinh năm 2012 thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ lúc sinh ra đã không có cha và lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của người mẹ mang trong mình bệnh cong vẹo cột sống và bị tật bẩm sinh ở một chân. Mọi sinh hoạt, chi tiêu trong gia đình chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và nhà hảo tâm. Cầm trên tay những phần quà ý nghĩa này, em Quỳnh xúc động:

“Hôm nay, em được nhận quà nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, em cảm thấy rất ấm áp và hạnh phúc. Con muốn gửi đến nhà tài trợ, mạnh thường quân phát quà lời cảm ơn rất nhiều, vì đã trao tặng những phần quà cho những học sinh khó khăn.

Còn đối ông Nguyễn Ngọc Hơn, 60 tuổi phấn khởi khi địa phương kết nối những chương trình thiết thực, giúp đỡ và tặng quà cho các trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6). Ông tâm sự:

“Ba mẹ làm thuê, vợ chồng ly dị cũng 6 năm nay. Từ nhà chạy xe đạp chở bé đến đây cũng gần 5km. Đến nay, nhận quà dù chưa biết quà gì, dù ít hay nhiều, ông vẫn vui vẻ”.

Huyện Chợ Mới, hiện có 511 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (trong đó, 320 trẻ khuyết tật các dạng; 49 trẻ mồ côi cả cha và mẹ; 40 trẻ em nhiễm HIV/AIDS; 10 trẻ em vi phạm pháp luật; 92 trẻ em phải bỏ học kiếm sống chưa hoàn thành tiểu học và trung học cơ sở), hơn 3.100 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ; trẻ sống trong gia đình có cả cha và mẹ đi làm ăn xa; 86 trẻ sống trong các gia đình có vấn đề xã hội), 527 trẻ có nguy cơ lao động sớm trong dự án ILo. Bà Lê Thị Huyền Trân – Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới cho biết:

“Từ đâu năm đến nay, Huyện đã trao tặng 180 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Trong Tháng hành động vì trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm nay, huyện đã trao tặng 340 phần quà cho trẻ với tổng số tiền 92 triệu đồng. Ngoài ra, các hội, đoàn thể của huyện cũng đã vận động các mạnh thường quân đề hỗ trợ những phần quà thiết thực cho trẻ em như: cặp, sách, vở, xe đạp đến trường cho hơn 200 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”.

Có thể nói, việc tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi (1/6) đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền trong việc chăm lo, bảo vệ, chăm sóc trẻ em; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ; tạo cơ hội cho mọi trẻ được phát triển bình đẳng, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những món quà ý nghĩa trao tay, là sự động viên, khích lệ trẻ có thêm nghị lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, giúp các em có một mùa Quốc tế thiếu nhi trọn vẹn, vui vẻ và đầm ấm./.

Minh Kỵ - Bích Trâm