Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Quầy hàng 0 đồng - Tiếp sức phụ nữ yếu thế

04:52 18/06/2024

Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bằng những việc làm thiết thực, Hội LHPN xã Bình Phước Xuân bên cạnh chăm lo phụ nữ hoàn cảnh khó khăn như: vận động cất nhà đại đoàn kết, trợ giúp các trường hợp ốm đau, bệnh tật, tặng quà các hộ đặc biệt,... Hội còn duy trì tổ chức quầy hàng 0 đồng hàng tháng, chia sẻ yêu thương giúp hội viên, các gia đình nghèo, cận nghèo, bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống.

Quầy hàng 0 đồng ra đời năm 2019, đến nay đã hỗ trợ trên 2 ngàn lượt phụ nữ, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 500 triệu đồng, trung bình hàng tháng, Hội LHPN xã Bình Phước Xuân trao tặng 30 phần quà, mỗi phần trị giá 250 ngàn đồng, gồm: gạo, mì, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả,... Qua đó giúp hội viên, nhất là những trường hợp phụ nữ cao tuổi, neo đơn, mất sức lao động, phụ nữ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Đối với các chị em có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, thu nhập thấp, sẽ tiết kiệm được khoản chi phí “tích tiểu, thành đại” để dự phòng trong lúc ốm đau, bệnh tật hay có số vốn làm ăn, buôn bán nhỏ, cải thiện cuộc sống gia đình.

Chị Trần Thị Bích Hòa, ngụ ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân cho biết: “Hôm qua, Hội Phụ nữ có hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm,…. Rất cảm ơn Hội phụ nữ hỗ trợ hàng tháng cho những người khó khăn để tích góp vươn lên, cuộc sống tốt hơn”

Ban đầu, nguồn hàng để duy trì không nhiều, chủ yếu do các hội viên phụ nữ góp sức và nhận của chính quyền địa phương, thậm chí có một vài cá nhân tự bỏ tiền túi để mua đồ đóng góp cho gian hàng mỗi quí một lần. Nhận thấy ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thông tin về gian hàng được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội, có rất nhiều người tìm đến đóng góp, chung tay ủng hộ từ tiền đến hiện vật, hiện đã duy trì quầy hàng 1 tháng/lần, luân chuyển trong 5 ấp ở xã, giúp người dân có thêm điều kiện trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Mạnh thường quân Lê Minh Thành, ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Phước Xuân nói: “Trong những năm gần đây, tôi cũng hỗ trợ chính quyền địa phương xây nhà, xây cầu, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người yếu thế trong và ngoài địa phương. Nhận thấy quầy hàng 0 đồng rất hữu ích, cũng mong tấm lòng của bản thân sẽ giúp đỡ người dân xoa dịu một một phần thiếu thốn, cũng hứa sẽ hỗ trợ địa phương nhiều hơn”.

Để có những phần quà nghĩa tình ở quầy hàng 0 đồng, đều đặn hàng tháng  trao các dịp ngày rằm lớn, tết truyền thống của dân tộc, ngày lễ.... là cả một quá trình cố gắng của Hội LHPN xã và sự chung tay của toàn xã hội.

Chị Trương Thị Thu Em, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Phước Xuân chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện cũng có những thuận lợi và khó khăn. Thuận lợi được cô, chú, mạnh thường quân ủng hộ, khó khăn do vận động nhiều, mỗi tháng 1 lần cũng hạn chế. Do đó, phát huy hết tinh thần trách nhiệm của BCH Hội LHPN cũng như khối vận xã vận động nên tiếp tục duy trì. Hướng tới, Hội tiếp tục tìm kiếm mạnh thường quân, ban ngành, đoàn thể tiếp tục hỗ trợ chị, em hội viên khó khăn”.

Việc tổ chức “Gian hàng 0 đồng” với những món quà ý nghĩa, tiếp sức cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “yêu thương cho đi là còn mãi”. Mong sao, gian hàng nhân ái này sẽ tiếp tục được lan tỏa, có mặt thường xuyên hơn để tiếp sức cho người nghèo, những mảnh đời yếu thế, giúp người dân vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống./.

Ánh Minh - Bảo Dinh