Nông thôn mới

Trà rau đắng biển: sản phẩm OCOP 3 sao và câu chuyện phía sau

03:29 27/03/2024

Từ năm 2020 tại xã Long Điền B, một Trung tâm Giáo dục trẻ đặc biệt đã được đưa vào hoạt động để góp phần chăm sóc, giáo dục trị liệu các trẻ em có những rối loạn về phát triển, ảnh hưởng đến tâm lý thần kinh, khó khăn về ngôn ngữ, hành vi và nhận thức. Trong quá trình giảng dạy, chăm sóc, Trung tâm nhận thấy để giúp các em có khả năng phát triển, không chỉ là biện pháp giáo dục và trị liệu về sư phạm, tâm lý mà còn phải quan tâm đến hoạt động sinh hoạt ngoài trời cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Responsive image

Với khuôn viên hơn 8.000m2 - ngoài các phòng chức năng, trung tâm còn có khu vườn trồng các loại rau và thảo dược để các em vừa được học tập, vui chơi, vừa hòa mình cùng môi trường thiên nhiên. Với những sản phẩm thảo dược, những loại thực phẩm hỗ trợ cho các em, Trung tâm nhận thấy những dược tính của cây rau đắng biển là hết sức phù hợp với nhu cầu phát triển trí não cho trẻ đặc biệt. Dựa vào Y văn và các nghiên cứu về lợi ích của cây rau đắng biển, kết hợp với kham khảo ý kiến của chuyên gia về thực phẩm, dược liệu, nông nghiệp và các nhà Y tế. Trung tâm quyết định trồng rau đắng biển tại khu vực vườn của mình. Một phần để các cháu được trải nghiệm trồng trọt chăm sóc và góp phần vào công đoạn sơ chế, đóng gói, chế biến sản phẩm… Nhằm hướng nghiệp và tạo công việc phù hợp cho các cháu khi trưởng thành.

Sử dụng nguồn thảo dược tại địa phương với mục tiêu đem lại những giá trị “thật”, trong hoạt động chăm sóc sức khỏe không chỉ cho các trẻ đặc biệt của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Diệp Quang, mà còn mong muốn lan tỏa những giá trị để góp phần chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng. 

Trà thảo dược Rau đắng biển, được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, không phụ gia tổng hợp, không chất bảo quản. Với nhiều công dụng: bảo vệ thần kinh chống lại chứng mất trí nhớ, làm giảm hoặc trì hoãn các triệu chứng của bệnh Alzheimer, tăng cường nhận thức,… Với những công dụng vượt trội, quy trình sản xuất đảm bảo, trà rau đắng biển đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao trong năm 2023. Bác sỹ Nguyễn Ngọc Khuyên, người đồng sáng lập Trung tâm, chia sẻ:

“Bước đầu thuận tiện chúng tôi nghiên cứu về trà: thứ nhất là trong quá trình hoạt động từ khâu nguyên liệu, cho tới sản xuất, chế biến và thành phẩm, bước đầu nó cũng đơn giản hơn những sản phẩm khác. Những công đoạn đó, các con lớn nếu không hòa nhập được môi trường bình thường thì các con sẽ tham gia được cái câu chuyện của Diệp Quang farm, từ khâu thu hoạch, sơ chế để mục tiêu lâu dài của chúng tôi là tạo công ăn, việc làm cho các con, giảm “gánh nặng” cho gia đình, cũng như xã hội. Đồng thời, Diệp Quang farm cũng tạo điều kiện công ăn, chuyện làm cho bà con ở địa phương về khâu sản xuất, trồng, chế biến”.

Responsive image

 Chị Nguyễn Thị Hương, một trong những người gắn bó với Trung Tâm hơn 02 năm nay, bày tỏ:

“Cơ duyên em được gắn bó ở đây, cũng do ba chồng của em là người sản xuất và cung cấp nguyên liệu cho bên đây. Nên em được giới thiệu qua bên đây làm, em làm được nên gắn bỏ ở đây, một là em gần con hơn. Trước đây em đi làm xa, không được gần nhà”.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Khuyên, thông tin thêm:

“Cả Trung tâm và farm khoảng 30 người, riêng farm hoạt động chính khoảng 05 nhân viên, ngoài ra mình còn có liên kết với một số nhân viên thời vụ khoảng 5 nhân viên nữa là 10 nhân viên. Các nhân viên của Trung tâm hòa nhập hiện tại mình có 01 chuyên gia về tâm lý mời từ TP.HCM, Giám đốc về chuyên môn. Bên cạnh đó, tất cả các giáo viên và các cử nhân về vật lý trị liệu đều có nền tảng giáo dục y tế. Sau khi các bạn tốt nghiệp vào làm việc với Trung tâm thì Trung tâm có gửi bạn đến các Bệnh viện, như: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 hoặc Trường Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM để tập huấn và thực hành thêm”.

Việc được công nhận sản phẩm OCOP của trà rau đắng biển là một thành quả đáng khích lệ cho Trung tâm trong thời gian qua. Để duy trì kết quả này, Trung tâm tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất để tối ưu hóa chất lượng sản phẩm và tăng hiệu suất sản xuất. Hướng dẫn và hỗ trợ cho các nông dân liên kết về kỹ thuật trồng trọt, thu hoạch và chế biến rau đắng biển đảm bảo nguồn nguyên liệu. Thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm cao cho sản phẩm làm ra, bao gồm cả việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các đối tác trong ngành thực phẩm, dược phẩm và địa phương để tăng cường sản xuất và tiếp thị. Nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, cùng những dược tính quý của cây rau đắng, hướng tới Trung tâm tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phụ trợ, như: bột rau đắng biển, trà hòa tan, siro rau đắng biển./.

 

Kiều Tiên - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>