Văn hóa -Xã hội

Lễ Giỗ ông Ba Thới lần thứ 98 năm 2024

04:52 16/05/2024

Sáng ngày 16/5/2024 (nhằm ngày mùng 09 tháng 04 âm lịch), tại Phủ thờ ông Ba Thới, xã Kiến An, Ban quản lý Phủ thờ phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ giỗ ông Ba Thới lần thứ 98. Đến dự và tham gia Lễ dâng hương năm nay có ông Võ Thiên Văn - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Chợ Mới; ông Nguyễn Thành Trung - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Kiến An và hàng ngàn người dân từ khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Phủ thờ ông Ba Thới có tổng diện tích 16.000m2, nằm trên địa bàn ấp Hòa Bình, xã Kiến An. Ông tên thật là Nguyễn Văn Thới, sinh năm 1866, đời vua Tự Đức tại làng Mỹ Trà (Sa Đéc) nay thuộc tỉnh Đồng Tháp. Ông mất vào ngày mùng 09/4/1927, thọ 61 tuổi. Là hiện thân của một con người trung cang, nghĩa khí mang đậm đặc tính của người dân Nam bộ. Để lại cho đời 09 văn phẩm kiệt tác có giá trị về đạo đức và văn chương đặc biệt là tác phẩm Kim Cổ Kỳ Quan. Để phục vụ cho người dân đến cũng giỗ, năm nay Ban quản lý Phủ thờ đã thành lập: ban nghi lễ, ban khách tiết - hương án - y tế,… 20 trại phục vụ cơm và nước, cùng hơn 05 đoàn y bác sĩ cấp thuốc miễn phí và gần 10.000 đòn bánh tét. Toàn bộ nông sản, thực phẩm, gia vị đều được bà con khắp nơi đóng góp, đem đến để phục vụ việc chiêu đãi khách. Song song đó, hơn 200 hộ dân quanh khu vực bán kính tầm 01km cũng phục vụ điểm tâm và nước uống miễn phí cho bà con đến cũng giỗ.

Để Lễ giỗ diễn ra được an toàn, tiết kiệm, đảm bảo tình hình ANTT. Chính quyền địa phương đã có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận phụ trách từ khâu hậu cần, đảm bảo an toàn thực phẩm cho bà con. Công an, quân sự xã phối hợp cùng công an huyện tuần tra và phân luồng giao thông, nhất là trên tuyến đường tỉnh 942 đoạn từ cầu Ông Chưởng đến phà Thuận Giang, tránh tình trạng ùn tắc giao thông./.

Nguyễn Thức