Hoạt động HĐND-UBND

Chợ Mới tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2023

05:00 29/01/2024

Sáng ngày 29/01/2024, UBND huyện Chợ Mới tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ông Cù Minh Trọng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, với sự đoàn kết quyết tâm cao, sự tích cực, nỗ lực của các xã, thị trấn, kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Chợ Mới tiếp tục đạt nhiều thành tựu khả quan. Cụ thể: Trong sản xuất nông nghiệp tổng diện tích gieo trồng gần 60.000ha, đạt 101% kế hoạch năm, tăng 2.592 ha so cùng kỳ. Trong đó, cây lúa xuống giống 37.000ha, đạt 100,1%, năng suất bình quân 03 vụ tăng so cùng kỳ, đạt 6,44 tấn/ha, sản lượng ước đạt khoảng 238.000 tấn. Cây màu xuống giống trên 22.600ha, đạt 101,7% kế hoạch; Chuyển dịch hơn 260ha, nâng tổng diện tích đã chuyển dịch đến nay là 9.646ha. Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay toàn huyện có 15/15 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; phấn đấu đến năm 2025 đạt chuẩn Huyện NTM và xã Bình Phước Xuân đạt xã NTM kiểu mẫu. Lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước giá trị sản xuất gần 11.990 tỷ đồng, tăng 9,26% so cùng kỳ. Thương mại - dịch vụ phát triển mới 316 hộ, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, với vốn đầu tư hơn 41 tỷ đồng. Du lịch có nhiều chuyển biến, thu hút gần 70.000 lượt khách đến tham quan. Lĩnh vực giáo dục, năm học 2023 - 2024 huy động học sinh ra lớp ở các cấp học: THPT đạt 99,63%, THCS đạt 99,62%, Tiểu học đạt 102,6%, Mẫu giáo đạt 100,98%. Công tác thông tin tuyên truyền thực hiện có hiệu quả, tổ chức thành công nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh, của huyện, nhiều sự kiện văn hóa, thể thao có quy mô và ý nghĩa, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Chợ Mới. Ngoài ra, huyện thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội đảm bảo kịp thời, đúng quy định,….

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Cù Minh Trọng yêu cầu: thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các xã- thị trấn thường xuyên thăm đồng, kịp thời phòng trừ dịch bệnh trên cây lúa, mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu năm 2024 phát triển thêm từ 15 đến 20 sản phẩm OCOP; Duy trì và nâng chất 15/15 xã đạt NTM, 5 xã NTM nâng cao và thêm 1 xã An Thạnh Trung đạt chuẩn NTM nâng cao; Hoàn thành 8/9 tiêu chí huyện NTM. Các ngành có liên quan tham mưu quản lý tốt công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện, rà soát quy hoạch vùng ở các xã – thị trấn; Theo dõi, cảnh báo sạt lở và xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát sông, lớp đất mặt; Kiểm tra và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm; Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh; Quan tâm việc chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng theo quy định đảm bảo trước Tết Nguyên đán năm 2024. Công an huyện tăng cường công tác tuần tra giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, tấn công trấn áp tội phạm trước trong và sau Tết nguyên đán. Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị sẵn sàng cho công tác giao quân. Các xã- thị trấn tổ chức vui xuân đón Tết nguyên đán đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước,….

Dịp này, đã khen thưởng 21 tập thể./.

Hải Đăng