Hoạt động HĐND-UBND

Chợ Mới hội nghị đánh gíá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023

09:11 21/10/2023

Sáng ngày 20/10/2023 huyện Chợ Mới tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Cù Minh Trọng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, 9 tháng qua tình hình phát triển kinh tế vượt trội so cùng kỳ trong vài năm trở lại đây, hoạt động lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được quan tâm, giữ vững ổn định. Đáng chú ý, đến nay toàn huyện có 15/15 xã Nông thôn mới (có 04 xã Nông thôn mới nâng cao), phấn đấu đến năm 2025, Chợ Mới đạt chuẩn Huyện nông thôn mới, xã Bình Phước Xuân đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Công tác cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nên tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân ngày càng chuyển biến tích cực. Tỉ lệ giải quyết thủ tục hành chính mức ở độ 3, mức độ 4 ngày càng tăng. Huyện được tỉnh đánh giá xếp hạng năng lực cạnh tranh đứng thứ nhì và điểm cải cách hành chính cấp huyện năm 2022 đứng thứ 7/11 trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh Chợ Mới vẫn còn khó khăn nhất định như tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng diễn biến phức tạp; giá xoài giảm thấp ở những tháng đầu năm, sản xuất theo dạng liên kết và sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn còn hạn chế; về xây dựng nông thôn mới, một số xã có nguy cơ không giữ vững mức chuẩn như ban đầu nhất là các tiêu chí không cần vốn và một số chỉ tiêu theo tiêu chí nông thôn mới còn gặp khó khăn trong thực hiện; Tình hình tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng, từng lúc, từng nơi trộm, cướp tài sản còn xảy ra.

Khi nghe các xã và ngành tham gia đóng góp ý kiến trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch UBND huyện Cù Minh Trọng kết luận: Yêu cầu các địa phương, ngành tập trung chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, cống bọng trong mùa mưa bão nhằm đảm bảo an toàn sản xuất. Đôn đốc các xã, chăm sóc lúa - màu vụ Thu Đông và xuống giống vụ Đông Xuân; Quy hoạch vùng nguyên liệu để mời gọi các công ty, doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân như: lúa, rau màu, cây ăn trái. Theo dõi tình hình sạt lở trên địa bàn huyện để kịp thời cảnh báo cho người dân; xử lý nghiêm các trường hợp cất nhà trái phép, trên sông kênh rạch, khai thác cát lậu, khai thác lớp đất mặt. Về giáo dục, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kết hợp tốt 3 môi trường giáo dục, xử lý kịp thời tình trạng bạo lực học đường xảy ra gần đây và không để xảy những vụ tương tự trong thời gian tới; Y tế, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác giám sát, cảnh báo dịch bệnh nhằm hạn chế số ca mắc, không để tử vong; An ninh trật tự, cần tăng cường tuần tra, tấn công trấn áp các loại tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, tín dụng đen, trộm cắp...đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân; đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện, các ngày lễ lớn; chuẩn bị thực lực cho công tác tuyển quân năm 2024. Ba Thị trấn: Chợ Mới, Mỹ Luông, Hội An có động thái ngay từ bây giờ về việc chỉnh trang đô thị, lắp đặt đèn hoa, đèn năng lượng mặt trời theo trục đường chính tại các trung tâm, kiên quyết không để tình trạng mua bán mất trật tự trên hành lang, vỉa hè, trên cầu…tạo ấn tượng đẹp, văn minh chào đón năm mới 2024 và Tết nguyên đán Giáp Dần./.

Thái Sơn - Hải Đăng