Nông thôn mới

Kiến An hướng đến xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

10:03 24/05/2024

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận danh hiệu xã Nông thôn mới năm 2019, xã Kiến An tiếp tục huy động các nguồn lực giữ vững và nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các giải pháp, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao trong thời gian tới.
Responsive image

Theo thống kê của địa phương, tổng kinh phí huy động thực hiện Chương trình năm 2023 hơn 14 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đóng góp gần 6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 66,2 triệu đồng, tăng hơn 15,8 triệu đồng so với năm 2019. Có 100% ấp đạt chuẩn văn hoá; hơn 99% hộ sử dụng điện an toàn, sử dụng nước sạch theo quy chuẩn và có nhà tiêu hợp vệ sinh; 99% hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp hiệu quả; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 72,4%; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,4%;…

Ông Trịnh Vĩnh Thuỵ - Phó Chủ tịch UBND xã Kiến An cho biết “Đến thời điểm này, địa phương phối hợp cùng một số ngành chuyên môn huyện, tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí và 57/57 chỉ tiêu. Đối với bộ tiêu chí thực hiện nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 1261, địa phương cũng kết hợp với một số ngành huyện, tự đánh giá đạt 9/19 tiêu chí và 56/75 chỉ tiêu.”

Xã Kiến An có vị trí địa lý khá thuận lợi so các địa bàn khác, nằm gần trung tâm huyện, với đường tỉnh 942 đi qua, là trục lộ giao thương quan trọng liên xã, liên huyện, liên tỉnh. Thời gian qua, tận dụng lợi thế sẵn có, cộng với khai thác thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, Kiến An đã trở thành vùng trọng điểm sản xuất rau - màu lớn nhất tỉnh, với diện tích chuyên canh 80ha. Hiện trên địa bàn có 02 hợp tác xã sản xuất nông nghiệp; trong đó, Hợp tác xã Nông sản an toàn Kiến An là một trong những điểm sáng về liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, tiêu thụ rau màu, mang lại kết quả tích cực, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân. Hợp tác xã có 55 thành viên, diện tích canh tác 21,6ha, duy trì thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm cây ngò gai. Đến nay, diện tích là 5,8ha với 15 thành viên tham gia. Trong năm 2023, hợp tác xã hỗ trợ đầu ra cho 380 tấn rau ngò gai của nông dân.

Ông Trịnh Vĩnh Thuỵ - Phó Chủ tịch UBND xã Kiến An thông tin thêm: “Hiện xã Kiến An đã được cấp 2 mã vùng trồng trên cây trồng. Trong đó 1 đối với cây lúa, ở tiểu vùng 5, thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Phú Thượng với diện tích 25ha, trên 70 hộ; Và một mã vùng trồng trên cây ớt, cho công ty Thiện Phát, diện tích trên 10ha, của vùng Long Thượng, nằm trong vùng dự án rau. Địa phương đang hướng tới xin cấp thêm mã vùng trồng nữa; 1 là trên cây ngò gai và cây hành lá của tiểu vùng dự án; 2 là mã vùng trồng trên cây lúa, cũng thuộc tiểu vùng 5, thuộc Hợp tác xã nông nghiệp trong năm 2024 này. Để tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp đến thu mua, liên kết vùng sản xuất; đồng thời tạo điều kiện cho bà con an tâm trong vấn đề canh tác.”

Responsive image

Kiến An định hướng, trong năm 2024, phấn đấu thực hiện đạt thêm 5 tiêu chí, về cơ sở vật chất, thông tin và Truyền thông, thu nhập, lao động và y tế. Phấn đấu hoàn thành 08 chỉ tiêu: mô hình giáo dục thể chất cho học sinh rèn luyện thể lực, kỹ năng, sức bền, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành phục vụ đời sống kinh tế - xã hội và tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, thu nhập, tỷ lệ nghèo đa chiều, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ cơ sở chăn nuôi bảo đảm các quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường và tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng trong Bộ tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao theo Quyết định 1261 của UBND tỉnh An Giang. Cùng với đó, địa phương cũng đề ra những giải pháp, cách làm cụ thể để sớm hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM  nâng cao, đạt chuẩn trước lộ trình.

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Lê Trần Minh Hiếu đánh giá: “Đánh giá là Kiến An đang nổi trội về thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu, về hạ tầng cơ sở vật chất. Do đó, cũng định hướng chọn xã Kiến An thực hiện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Cả Đảng bộ, UBND xã, cũng như Ban Quản lý Nông thôn mới của xã, các đồng chí cũng quyết tâm thực hiện để đạt Nghị quyết của xã là năm 2025 đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.”

Với những hướng đi đúng đắn, lộ trình đề ra sát với điều kiện thực tế của địa phương, sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên, cùng với sự nỗ lực, đồng lòng của ý Đảng - lòng dân. Tin rằng, Kiến An sẽ sớm hoàn thành mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao trong thời gian tới./.

 

Thanh Liên - Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>