Nông dân Chợ Mới đóng vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

03:47 05/12/2023

Lợi thế với 70% dân số làm nông nghiệp và đóng góp trong cơ cấu kinh tế của huyện, tỉ trọng chiếm gần 40%, nên thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội nông dân các cấp ở huyện Chợ Mới vốn có một tiềm lực to lớn và có nhiều thuận lợi để tổ chức thực hiện các phong trào mang lại hiệu quả thiết thực.

Cụ thể Mô hình vận động xây mới và sửa chữa cầu nông thôn, năm 2023 Hội nông dân cơ sở đã vận động cất mới 27 cây cầu và sửa 1 cây với tổng kinh phí hơn 13 tỷ 390 triệu đồng. Vận động nhân dân hiến gần 18.800 m2 đất để nâng cấp, rải đá đổ bê tông các tuyến lộ giao thông nông thôn tổng số tiền lên đến 30 tỷ đồng, trong đó hiến đất, quy thành tiền hơn 9 tỷ đồng. Ngoài ra, còn phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương vận động nhân dân làm cột cờ, hàng rào thay mới 400 bóng đèn chiếu sáng bảo đảm an toàn giao thông, trồng hoa dọc theo các tuyến đường làm tăng thêm sức sống và vẻ mỹ quan vùng nông thôn.

Đáng chú ý, Hội nông dân các cấp đã vận động hội viên và nông dân thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu như: xây dựng mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất, xử lý chất thải trong sinh hoạt, thu gom rác, vỏ bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng được 60 kg với 12 cuộc ra quân. Hai xã Long Giang và Long Điền B còn xây mới 4 bể chứa rác thải nông nghiệp, diện tích mỗi bể 4 mét vuông, kinh phí 17 triệu đồng.

Năm 2023, toàn huyện Chợ Mới xét chọn được 23.525 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 3 cấp, chiếm 7,7% dân số gồm: cấp xã 13.742 cá nhân, cấp huyện 6.115 cá nhân, cấp tỉnh 3.668 cá nhân - một con số thật ấn tượng ở lĩnh vực nông nghiệp của huyện. /.

Thái Sơn