Hoạt động HĐND-UBND

Chủ tịch UBND Chợ Mới - Cù Minh Trọng chủ trì hội nghị sơ kết kinh tế - xã hội quý 1

05:16 28/03/2024

Sáng ngày 28/3/2024, Chợ Mới tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội quý 1 năm 2024. Chủ tịch UBND huyện - Cù Minh Trọng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo cho thấy: kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện quý 1 tiếp tục phát triển, tình hình sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển tốt, giá tiêu thụ nông sản thuận lợi. Vụ đông xuân xuống giống vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đã xuống giống 20.231ha, đạt 101% kế hoạch; trong đó lúa 12.176ha, màu hơn 8000 ha. Nổi bật là huyện đã tổ chức thành công lễ công bố xuất khẩu xoài da xanh, hạt lép sang thị trường Úc, Mỹ, Hàn Quốc,… đến nay đã xuất khẩu 53,5 tấn. Tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Tình hình nuôi thuỷ sản khởi sắc, phần lớn diện tích nuôi đều có liên kết với doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn xuất khẩu và nuôi theo hình thức thâm canh công nghiệp. Về xây dựng Nông thôn mới, hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã Long Điền B đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp quý 1 có tốc độ tăng trưởng khá, ước giá trị sản xuất đạt 4.382 tỷ đồng, tăng 9,28% so cùng kỳ. Trong quý, phát triển mới 44 hộ, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ.Hoạt động dạy và học được các cấp học thực hiện đúng quy định. Trình tỉnh kiểm tra công nhận huyện Chợ Mới đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2023. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đảm bảo tốt, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên; công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng được xử lý kịp thời. 3 tháng đầu năm, gần 190 lượt người đến khám chữa bệnh, huyện ghi nhận 94 ca sốt xuất huyết (giảm 144 ca so cùng kỳ), 119 ca tay chân miệng. Các chính sách an sinh xã hội đảm bảo chi trả kịp thời đúng đối tượng, chế độ. Hoạt động văn hóa thông tin, thể thao duy trì tốt; kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách, ngày lễ lớn, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công nhận 142/142 khóm, ấp văn hoá năm 2023. Về an ninh, quốc phòng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; hoàn thành công tác giao quân năm 2024, đạt 100% chỉ tiêu.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện - Cù Minh Trọng yêu cầu: Các phòng chuyên môn huyện phối hợp cùng các xã, thị trấn triển khai thu hoạch dứt điểm vụ Đông xuân, chuẩn bị tốt cho vụ Hè thu; quan tâm công tác chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, gia súc gia cầm; tiếp tục thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Cảnh báo sạt lở, phối hợp các ngành xử lý nghiêm việc khai thác lớp đất mặt trái phép; đóng lấp các bãi rác, vệ sinh môi trường theo quy định. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại tạo điều kiện cho các cơ sở tiếp cận nguồn vốn khuyến công. Về giáo dục: chuẩn bị tốt điều kiện cho các kỳ thi cuối kỳ II, thi tốt nghiệp THPT, sửa chữa hè,… Công an, quân sự duy trì đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tổ chức tốt công tác diễn tập./.

Thanh Liên - Bảo Dinh