Hoạt động HĐND-UBND

Chợ Mới họp đánh giá tình hình Kinh tế - Xã hội

02:18 07/02/2023

Sáng ngày 06/02/2023, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban ngành, các xã và thị trấn để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong tháng 1 năm 2023, đồng thời đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển ổn định, các ngành sản xuất đẩy mạnh sản xuất để có nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Chính sách an sinh xã hội tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023, lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững,…. Cụ thể: Trong lĩnh vực nông nghiệp đã xuống giống gần 7.500 ha, nâng tổng diện tích đã xuống giống khoảng 17.400ha, đạt trên 86% so kế hoạch. Diện tích trồng cây ăn trái đến nay hơn 8.000ha. Trong đó, diện tích trồng xoài hơn 6.400ha, chiếm trên 80% diện tích cây ăn trái toàn huyện,… Giá trị sản xuất Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng 12,6% so cùng kỳ. Một số ngành tiếp tục tăng như: xay xát và lau bóng gạo, sản xuất các sản phẩm bằng gỗ,…. Về xây dựng cơ bản, tổng số vốn được giao thuộc kế hoạch năm 2022 gần 411 tỷ đồng, cho 106 dự án, đến đã thi công hoàn thành 55 dự án,..... qua đó đã giải ngân được khoảng 372.258 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 79,7%. Trong lĩnh vực giáo dục, hoạt động dạy và học được các cấp học thực hiện đúng theo quy định. Ngành Y tế đảm bảo tốt công tác trực cấp cứu, khám - chữa bệnh, phòng chống dịch cho nhân dân. Trong tháng, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, đảm bảo chi trả kịp thời đúng đối tượng và đúng chế độ. Bên cạnh đó, ngành Văn hóa - Thông tin - Thể thao đã tập trung tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các ngày lễ lớn, các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sau khi được nghe các ý kiến, kiến nghị từ các cơ quan, ban ngành và các xã- thị trấn, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng lưu ý: Đối với các ngành, các xã sớm tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện cũng như những nhiệm vụ cần phải thực hiện trong thời gian tới; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện chủ động tham mưu với UBND huyện và phối hợp với các xã - thị trấn chỉ đạo tốt công tác phòng, trừ sâu, bệnh hại trên cây trồng, khuyến cáo nông dân thăm đồng đồng thường xuyên, để bảo đảm thực hiện thắng lợi vụ sản xuất Đông Xuân năm nay; Phòng Kế hoạch và Tài chính phối hợp với cơ quan Thuế trong năm 2023 phải tăng thu: thu đạt, thu đúng và thu đủ để đảm bao cho vấn đề chi trong thời gian tới. Ban Quản lý dự án huyện cần quan tâm và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện; Các công trình thủy lợi nội đồng, gia cố đê bao phải hoàn thành sớm trước khi vào vụ thu hoạch lúa. Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng củng cố lại đội xử lý khai thác cát và lớp đất mặt để xử lý các trường hợp khai thác cát và lớp đất mặt trái phép trên địa bàn huyện, tham mưu UBND huyện cảnh báo các khu vực nguy cơ sạt lỡ trên địa bàn. Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các ngành cùng với các xã - thị trấn tập trung cao độ cho công tác tuyển quân nhằm bảo đảm chỉ tiêu cũng như chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ và hoàn thành tốt công tác tuyển quân được giao./.

Hải Đăng